Cục Hàng không ngừng cấp phép chuyến bay từ Việt Nam đến những tỉnh, thành có dịch của Trung Quốc và ngược lại, từ ngày 29/1. 
Khách nhập cảnh Việt Nam qua chốt kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài

Khách nhập cảnh Việt Nam qua chốt kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài

Ngày 29/1, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Ngoài việc ngừng cấp phép chuyến bay đến vùng có dịch (thực ra là đến Trung Quốc vì 30/31 tỉnh thành nước này đều có dịch), ngành hàng không được giao phòng, chống dịch trên các chuyến bay, kiểm tra chặt chẽ hành khách nhập cảnh. Nếu phát hiện người nghi mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, cần cách ly.

Trước đó từ ngày 23/1, Cục Hàng không Việt Nam hủy toàn bộ giấy phép bay đã cấp và không cấp phép mới cho hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác chuyến bay giữa Việt Nam và thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cục cũng yêu cầu các hãng hàng không liên lạc với cơ quan chức năng của Cảng Hàng không quốc tế Thiên Hà Vũ Hán có phương án giải tỏa khách đã mua vé trên các chuyến bay bị hủy.

Các sân bay ở Việt Nam đã đặt máy đo thân nhiệt nhằm phát hiện hành khách có dấu hiệu mắc bệnh để cách ly y tế, quản lý chặt chẽ. Hành khách và tổ bay trên các chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam phải kê khai tờ khai y tế.

Đến ngày 29/1, Việt Nam có 64 trường hợp nghi nhiễm virus nCoV có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, trong đó đang cách ly 39 người.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố, số người thiệt mạng do dịch viêm phổi Vũ Hán hôm nay tăng lên 132, số ca nhiễm bệnh gần 6.000, trong đó 263 người nguy kịch. Hiện 30/31 tỉnh thành của Trung Quốc đều phát hiện dịch.

Theo Vnexpress