Thượng nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ John McCain cho rằng Trung Quốc có thể sẽ nghiên cứu tàu lặn không người lái (UUV) thu giữ của Mỹ trên Biển Đông để lấy cắp thông tin bí mật về công nghệ của Hải quân Mỹ.
Nghị sĩ Mỹ nghi Trung Quốc đánh cắp bí mật từ việc thu giữ tàu lặn ảnh 1

Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: Getty)

“Người Trung Quốc có khả năng để thực hiện cái gọi là đánh cắp kỹ thuật của đối phương. Khi có trong tay tàu lặn không người lái, họ có thể khai thác tất cả các thông tin kỹ thuật, và một vài thông tin trong số này rất giá trị”, Chicago Tribune dẫn lời Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN hôm qua 18/12.

Bình luận của ông McCain cho thấy vụ Trung Quốc thu giữ tàu lặn không người lái của Mỹ tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông hôm 15/12 có thể dẫn đến nhiều căng thẳng chính trị giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian tới. Trước đó, cuộc điện đàm gây tranh cãi của Tổng thống đắc cử Trump với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi đầu tháng cũng đã khiến Trung Quốc "nóng mặt" và liên tục nhắc nhở Washington cẩn trọng trong các mối quan hệ.

Mặc dù Trung Quốc đã trấn an Mỹ rằng nước này sẽ trả lại UUV bị thu giữ, song điều đó cũng không thể xoa dịu cơn giận dữ của giới chức Mỹ, trong đó có Tổng thống đắc cử Donald Trump. Vào cuối ngày 17/12, ông Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng: “Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không muốn họ trả lại tàu lặn không người lái vừa bị lấy trộm - cứ để cho họ giữ nó đi”.

Khi được hỏi về nội dung mà tân tổng thống đắc cử chia sẻ trên Twitter, giám đốc truyền thông trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Truump, nói với Fox News rằng Trung Quốc có thể sẽ trả lại Mỹ “một mớ hỗn độn kim loại và có thể là một đống dây” sau khi thu giữ UUV của Hải quân Mỹ trong vài ngày. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ McCain cho rằng hành động thu giữ UUV của Trung Quốc “là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, đồng thời bày tỏ sự đồng thuận với những chia sẻ của Tổng thống đắc cử Trump.

Trung Quốc cho biết nước này đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Mỹ về vụ thu giữ UUV và cam kết sẽ trả lại trong thời gian tới. Bắc Kinh cũng chỉ trích Washington vì đã thổi phồng vụ việc, khiến vụ việc trở thành tranh cãi ngoại giao căng thẳng. Theo tướng Trung Quốc về hưu Xu Guangyu, Bắc Kinh cực kỳ nhạy cảm với các tàu lặn không người lái vì chúng có thể được sử dụng để theo dõi hạm đội tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của nước này. Trong khi đó, phía Mỹ phản biện rằng hoạt động của UUV là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế do chúng chỉ nhằm phục vụ cho mục đích khảo sát môi trường biển. 

Theo Dân trí