Đã gần 40 năm qua đi kể từ vụ nghị sĩ Anh Airey Neave bị ám sát bằng bom xe, vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô London chiều 22/3 cho thấy sự an toàn của các nghị sĩ Anh vẫn đang bị đe dọa dù cho nhiều biện pháp an ninh đã được tăng cường.
Cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh khi xảy ra vụ tấn công ngày 22/3 (Ảnh: RT)

Cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh khi xảy ra vụ tấn công ngày 22/3 (Ảnh: RT)

Tháng 3/1979, cả nước Anh chấn động khi nghị sĩ Airey Neave bị ám sát. Những kẻ tấn công đã cài bom dưới xe của ông và chiếc xe đã nổ tung khi ông lái xe ra khỏi hầm đỗ xe của tòa nhà Quốc hội ở Westminster, thủ đô London. Những đối tượng này sau đó còn tuyên bố rằng chúng đã giết ông Neave ngay bên trong tòa nhà Quốc hội Anh, vốn được coi là nơi an toàn bậc nhất và “không thể bị tấn công”.

Tuy nhiên trên thực tế, khu vực tòa nhà Quốc hội Anh có rất nhiều lỗ hổng an ninh. Mặc dù cảnh sát luôn túc trực nhưng người dân ai cũng có thể tiếp cận khu vực này. Thậm chí, đám đông còn tập trung bên ngoài phố Downing trong những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước trong khi chỉ có hai cảnh sát gác cửa đảm bảo an toàn cho tòa nhà Quốc hội. Mãi đến giữa những năm 1980, người ta mới xây dựng thêm các cánh cổng và kiểm tra an ninh những người muốn vào tòa nhà.

Tuy nhiên, những biện pháp này là chưa đủ để ngăn chặn các vụ tấn công khác xảy ra. Một chiếc xe tải Ford Transit đã đâm thẳng vào tòa nhà số 10 phố Downing khi cựu Thủ tướng Anh John Major đang chủ trì một phiên họp quốc hội. Rất may những lớp cửa sổ chống đạn đã bảo vệ các bộ trưởng và các nghị sĩ.

Kể từ đó, người ta đã xây dựng hai trạm gác kiên cố và triển khai cảnh sát có vũ trang để đảm bảo an toàn cho phố Downing và các tòa nhà trọng yếu. Việc ra vào tòa nhà Quốc hội cũng được kiểm soát nghiêm ngặt với hệ thống kiểm tra an ninh như tại các sân bay. Các hoạt động trong tòa nhà cũng được giám sát chặt chẽ.

Mặc dù vậy, các nghị sĩ và phố Downing vẫn đang là mục tiêu của những kẻ khủng bố với tính chất ngày càng phức tạp và khó đoán định. Trong vụ việc mới đây nhất xảy ra vào chiều ngày 22/3, kẻ tấn công đã dùng dao để đâm các sĩ quan cảnh sát canh gác tại lối vào tòa nhà Quốc hội, khiến một sĩ quan thiệt mạng. 

Theo Dân trí