Tình báo Mỹ cho rằng Nga đã thử nghiệm ngư lôi mang đầu đạn hạt nhân Sattus- 6 có sức công phá cỡ Megaton, mạnh nhất trong các loại ngư lôi hiện nay.
Tài liệu về dự án Status 6 mà truyền hình Nga để rò rỉ. Ảnh: RT

Tài liệu về dự án Status 6 mà truyền hình Nga để rò rỉ. Ảnh: RT

Hải quân Nga ngày 27/11 phóng thử nghiệm mẫu ngư lôi hạt nhân Status-6 (Mỹ định danh là Kanyon), có khả năng tạo ra những mối đe dọa chiến lược đến các thành phố ven biển và bến cảng của Mỹ, Washington Free Beacon ngày 8/12 dẫn báo cáo tình báo quốc phòng Mỹ.

Báo cáo cho biết các ngư lôi này được phóng từ tàu ngầm thế hệ mới Sarov của Nga, nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể về địa điểm và kết quả cuộc thử nghiệm.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của các lực lượng tàu ngầm Nga, nhưng không thể đưa ra thông tin chi tiết", Jeff Davis, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, khẳng định.

Theo tình báo Mỹ, ngư lôi Status-6 sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân lớn có sức công phá cỡ Megaton, tương đương hàng triệu tấn thuốc nổ TNT, mạnh nhất trong các vũ khí cùng loại trên thế giới.

Truyền hình Nga hồi năm ngoái vô tình để lộ bản vẽ thiết kế dự án ngư lôi Satus-6 khi đưa tin về một cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, làm dấy lên những đồn đoán về loại vũ khí uy lực này.

Dựa trên hình ảnh về bản thiết kế, các chuyên gia Pháp cho rằng Status-6 là một loại ngư lôi trang bị "thiết bị đẩy tự động" có thể được phóng đi với vận tốc 185 km/h, đạt tầm bắn 10.000 km và tránh được mọi "thiết bị phát hiện sóng âm cùng các loại bẫy khác" của đối phương.

Ngư lôi có đường kính một mét này có thể được trang bị trên tàu ngầm lớp Oscar 949A, hoặc dự án tàu ngầm 09851, có khả năng được phóng đi từ độ sâu 1.000 m.

Ngư lôi Status 6 có thể được trang bị một đầu đạn hạt nhân với lớp vỏ bằng siêu hợp kim sử dụng chất cobalt-59, có thể trở thành chất phóng xạ cobalt-60 có chu kỳ bán rã trên 5 năm sau một phản ứng nổ, gây nhiễm xạ trong thời gian dài quanh khu vực mục tiêu mà nó nhắm vào. 

Theo VnExpress