Quân đội Nga sẽ tăng sự hiện diện của đội tàu ngầm chiến lược tại khu vực Bắc Cực trong những năm tới nhằm bảo vệ lợi ích ở Bắc Băng Dương.

Tàu ngầm Nga nổi lên khỏi lớp băng Bắc Cực

Chuẩn đô đốc Viktor Kochemazov, tư lệnh cục huấn luyện tác chiến hải quân Nga, cuối tuần trước tuyên bố tàu ngầm chiến đấu Nga đã trở lại Bắc Cực và sẽ tăng cường sự hiện diện tại khu vực này trong tương lai gần, Sputnik ngày 18/3 đưa tin.

Ông Kochemazov cho biết để thực hiện nhiệm vụ phát triển và bảo vệ thềm lục địa Bắc Băng Dương do Tổng thống Nga Vladimir Putin giao phó, hải quân Nga cần triển khai dài hạn các tàu ngầm chiến lược tại khu vực này.

Sau một thời gian dài đình trệ, các chuyến tuần tra Bắc Cực đã được hải quân Nga nối lại với sự tham gia của nhiều tàu ngầm hạt nhân, bao gồm cả những lớp tàu hiện đại như Borei (Đề án 955) và Yasen (Đề án 885).

Nga sẽ tăng cường tàu ngầm chiến lược tới Bắc Cực ảnh 1

Tàu ngầm hạt nhân Nga ở một căn cứ gần Bắc Cực. Ảnh:Sputnik.

Chuẩn đô đốc Kochemazov tuyên bố rằng Nga không hề thua kém NATO, thậm chí là vượt trội, về công nghệ tàu ngầm, với việc phát triển nhiều loại vũ khí mới trang bị trên các tàu ngầm diesel - điện và tàu ngầm hạt nhân.

"Trong tương lai, việc tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực là vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Bên cạnh quá trình hiện đại hóa và đóng mới tàu ngầm, nhiều dự án chế tạo vũ khí tối tân cho tàu ngầm cũng đang được tiến hành", ông Kochemazov tuyên bố, trong đó nhắc tới tổ hợp tên lửa P-800 Oniks và Kalibr.

Theo VnExpress