Mẫu máy bay ném bom B-21 ứng dụng nhiều công nghệ tàng hình mới, được cho là có thể đánh bại tất cả các hệ thống phòng không của đối phương.
Năng lực xuyên thủng mọi lưới phòng không của oanh tạc cơ B-21 Mỹ ảnh 1

Thiết kế B-21 do không quân Mỹ công bố. Ảnh: Wikipedia.

Chiếc máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-21 Raider của không quân Mỹ sẽ có tầm bay lớn và công nghệ tàng hình thế hệ mới, giúp nó vượt qua những hệ thống phòng không tối tân để tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới,  National Interest. ngày 28/3 dẫn lời các quan chức cấp cao của quân đội Mỹ.

"Oanh tạc cơ ném bom tấn công chính xác toàn cầu thế hệ 5 của chúng tôi sẽ giúp nước Mỹ có một hệ thống cảm biến có thể đe dọa bất cứ mục tiêu nào trên thế giới theo cách mà các đối thủ chưa từng chứng kiến", Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James tuyên bố.

Hình ảnh đồ họa do không quân Mỹ công bố cho thấy B-21 Raider không có ống xả động cơ, có nghĩa là Mỹ có thể đã tìm ra phương pháp mới để giảm tín hiệu nhiệt và khí xả cho máy bay, tăng mức độ tàng hình của chiếc oanh tạc cơ lên đáng kể.

Nhiệm vụ của B-21 là tàng hình trước những loại radar hiện đại nhất thế giới ngày nay, đặc biệt là radar trinh sát bước sóng dài để phát hiện mục tiêu và radar sóng ngắn khóa mục tiêu và điều khiển hỏa lực phòng không.

Dù B-21 Raider có nhiều nét tương đồng với oanh tạc cơ tàng hình tiền nhiệm B-2 Spirit, các quan chức không quân Mỹ khẳng định công nghệ tàng hình của nó sẽ vượt xa khả năng của B-2, dù không nêu chi tiết.

Oanh tạc cơ B-2 sẽ dần được thay thế bởi mẫu B-21

Không chỉ cải tiến hệ thống tàng hình, Mỹ còn áp dụng cấu trúc hệ thống mở trên B-21, cho phép nó nhanh chóng tích hợp công nghệ mới trong tương lai, đơn giản hóa quá trình nâng cấp hiện đại hóa và nhanh chóng đối phó với công nghệ phòng không mới của đối phương.

Không quân Mỹ tin rằng khả năng tàng hình mới và cấu trúc mở có thể giúp B-21 đánh bại những hàng rào phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Tuy nhiên, truyền thông Nga tỏ ra nghi ngờ tuyên bố này, cho rằng công nghệ tàng hình của B-21 sẽ không hiệu quả trước các hệ thống phòng không tiên tiến của họ.

Tổ hợp tên lửa S-300 và S-400 nằm trong số những hệ thống phòng không tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra, Nga đang chế tạo hệ thống S-500 có khả năng tiêu diệt mục tiêu tàng hình ở khoảng cách lên đến 200 km.

Không quân Mỹ dự kiến đặt mua 80 đến 100 chiếc B-21 với giá khoảng 550 triệu USD/chiếc để đưa vào hoạt động từ giữa thập niên 2020. 

Theo VnExpress