Đây là mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ thấp nhất kể từ tháng 5/2017 của Trung Quốc...
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Bloomberg.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Bloomberg.

Lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất 1 năm rưỡi, trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của nước này suy giảm và đồng Nhân dân tệ sụt giá về gần ngưỡng then chốt.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 17/12 cho thấy giá trị nắm giữ hối phiếu, tín phiếu và trái phiếu kho bạc Mỹ trong tay Chính phủ Trung Quốc giảm còn 1,14 nghìn tỷ USD trong tháng 10, từ mức 1,15 nghìn tỷ USD trong tháng 9.

Đây là mức nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ thấp nhất kể từ tháng 5/2017 của Trung Quốc. Mặc dù vậy, Bắc Kinh vẫn là chủ nợ lớn nhất của Washington.

Đứng thứ hai trong danh sách chủ nợ của Chính phủ Mỹ tiếp tục là Nhật Bản, với lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ giảm 9,5 tỷ USD còn 1,02 nghìn tỷ USD.

Mối lo của giới đầu tư về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã đè nặng lên thị trường tài chính Trung Quốc thời gian qua, gây áp lực giảm giá chứng khoán và đồng Nhân dân tệ.

Hồi cuối tháng 10, đồng Nhân dân tệ trượt xuống mức thấp nhất 1 thập kỷ, sát ngưỡng then chốt 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đến nay, đồng tiền này đã hồi phục khoảng 1% nhờ những tia hy vọng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Nhiều nhà giao dịch cũng cho rằng Bắc Kinh đã bán ra ngoại tệ để "đỡ" tỷ giá đồng nội tệ.

Cũng trong tháng 10, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm mạnh nhất 2 năm, với mức giảm 1,1%, còn 3,05 nghìn tỷ USD.

Hôm 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt thỏa thuận "đình chiến" thương mại. Theo đó, hai bên sẽ dừng việc áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau trong 3 tháng để có thời gian đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận thương mại toàn diện.

Việc nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc giảm xuống trong bối cảnh chiến tranh thương mại đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại rằng Bắc Kinh có thể bán tháo tài sản này nhằm mục đích trả đũa Mỹ. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố sẽ không hành động như vậy.

Theo VnEconomy