Nền kinh tế được đánh giá tốt khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất lần thứ 2 trong 3 tháng qua.
Mỹ đã nâng lãi suất 2 lần trong 3 tháng qua. Ảnh:Reuters

Mỹ đã nâng lãi suất 2 lần trong 3 tháng qua. Ảnh:Reuters

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Fed đã nâng các lãi suất cơ bản ngắn hạn thêm 0,25%, lên ngưỡng 0,75% - 1% hiện tại. Cơ quan này vẫn giữ nguyên dự báo nâng thêm 2 lần nữa trong năm nay và 3 lần năm tới.

Wall Street đã tỏ ra hào hứng với thông tin này. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,5% chốt phiên hôm qua. "Thị trường đã có mọi thứ họ muốn", Mark Luschini – chiến lược gia đầu tư tại Janney Montgomery Scott nhận xét, "Fed ra tín hiệu nền kinh tế đang tốt lên, nhưng cũng tái khẳng định sẽ tăng lãi từ từ".

Động thái này được dự báo ảnh hưởng lên mọi mặt của kinh tế Mỹ. Nó sẽ làm tăng các loại lãi suất, từ vay mua nhà, mua ô tô, lãi suất thẻ tín dụng đến tiền gửi.

"Thông điệp chỉ đơn giản là nền kinh tế đang hoạt động tốt", Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen cho biết trong buổi họp báo, "Tỷ lệ thất nghiệp đang giảm và nhiều người đã lạc quan hơn về triển vọng lao động của mình". 

Với việc Fed tự tin lạm phát đang nhích cao, Ken Matheny – nhà kinh tế học cấp cao tại Macroeconomic nhận xét: "Fed giờ đã chuyển sang kế hoạch tăng lãi đều đặn và dễ đoán hơn rồi".

Fed đã không nâng lãi suất cơ bản trong suốt giai đoạn 2006 – 2015 để hỗ trợ kinh tế Mỹ sau khủng hoảng tài chính. Đến tháng 12 năm ngoái, họ mới tiếp tục quá trình này. Việc Fed nâng lãi hôm nay đã được giới quan sát dự báo từ trước, do tình hình lạm phát và việc làm Mỹ được cải thiện đáng kể gần đây.

Trong thông báo sau phiên họp chính sách, Fed nhận xét "lạm phát đã tăng vài quý gần đây, tiến gần mục tiêu dài hạn 2%". Cơ quan này cũng lạc quan hơn về triển vọng đầu tư của doanh nghiệp và cho rằng thị trường việc làm "đang tiếp tục mạnh lên", nền kinh tế đang tăng trưởng "ổn định" và chi tiêu của các hộ gia đình "vẫn tăng đều".

Fed giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP Mỹ năm nay tại 2,1%. Năm tới, tốc độ này được nâng từ 2% lên 2,1%. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ còn 4,5% cuối năm nay và giữ nguyên đến năm 2019. Trong khi đó, lạm phát có thể lên 2% năm tới. 

Theo VnExpress