Lầu Năm Góc đang chuẩn bị thử nghiệm lần đầu tiên hệ thống phòng thủ tên lửa vào ngày 30/5 tới nhằm đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giống loại mà Triều Tiên đang nỗ lực phát triển.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ ngày 26/5 cho biết kế hoạch thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa để đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) dự kiến diễn ra vào ngày 30/5 tới. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ thử đánh chặn một tên lửa ICBM.

Trước đó Mỹ đã từng đưa vào vận hành Hệ thống Phòng thủ tên lửa trên mặt đất (GMD) với mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa từ các quốc gia như Triều Tiên, song hệ thống này chưa bao giờ được sử dụng để đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa. Trong khi đó, giới chức Mỹ tin rằng Bình Nhưỡng trong một vài năm tới sẽ chế tạo thành công tên lửa ICBM và tạo ra mối đe dọa đối với Washington.

Cơ quan Phòng vệ Tên lửa Mỹ cho biết một hệ thống phòng thủ được đặt tại căn cứ không quân Vandenberg ở California, Mỹ sẽ được sử dụng trong vụ thử nghiệm lần này. Theo kế hoạch, hệ thống trên sẽ được sử dụng để kiểm tra khả năng đánh chặn một tên lửa giả định, được thiết kế tương tự như tên lửa ICBM của Triều Tiên, với hướng di chuyển qua Thái Bình Dương.

Giới chức Mỹ cho biết vụ thử nghiệm lần này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước và không nhằm mục đích đáp trả hay đối phó với bất kỳ hành động nào. Trong khi đó, Bình Nhưỡng ngày 22/5 tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất mới, sau một loạt vụ phóng thử tên lửa trước đó. Trong tuần này Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết Triều Tiên có thể đang trong quá trình hoàn thiện công nghệ phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân với tầm phóng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Theo Dân trí