Thông báo thuế quan có thể được đưa ra ngay hôm nay sau nhiều tuần đàm phán không đạt được thỏa thuận.
Trump áp thuế từ tháng ba để giải quyết tình trạng cung vượt cầu trong ngành thép và nhôm của Mỹ. Ảnh:AFP.

Trump áp thuế từ tháng ba để giải quyết tình trạng cung vượt cầu trong ngành thép và nhôm của Mỹ. Ảnh:AFP.

Quan chức thương mại từ Washington và Brussels liên tục thảo luận trong nhiều tuần qua để tìm ra giải pháp, như một hạn ngạch xuất khẩu, để thuyết phục Trump gia hạn miễn 25% thuế thép và 10% thuế nhôm cho Liên minh châu Âu (EU), theo AFP.

Tuy nhiên, Wall Street Journal dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết thỏa thuận không xuất hiện vào phút cuối và tuyên bố thuế quan có thể được đưa ra sớm nhất vào ngày 31/5.

Hồi tháng ba, Trump áp thuế để giải quyết tình trạng cung vượt cầu trong ngành nhôm và thép. Dù phần lớn thuế quan nhằm vào Trung Quốc, đối thủ thương mại lớn nhất của Mỹ, nhưng các đồng minh châu Âu của Washington cũng không tránh khỏi. Washington đã miễn thuế cho Canada và Mexico, trong khi các cuộc đàm phán cải thiện Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ vẫn tiếp tục. Hàn Quốc đã thỏa thuận được hạn ngạch thay vì thuế quan.

Liên minh châu Âu đã cam kết sẽ đáp trả Washington bằng việc áp thuế quan vào các mặt hàng của Mỹ như xe máy Harley-Davidson, quần jean xanh và rượu whisky bourbon.

Tranh chấp kim loại chỉ là một mặt trận trong cuộc đối đầu thương mại đa chiều của Trump và tác động như nhau đến đối tác lẫn đối thủ kinh tế. Washington ngày 15/6 sẽ công bố danh sách 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chịu mức thuế 25% theo quyết định được Mỹ đưa ra hồi tháng ba. Mỹ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện chống lại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Mỹ hiện nhập khẩu thép nhiều hơn là xuất khẩu, phụ thuộc vào thép từ hơn 100 quốc gia khác. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết ngành thép nước này đang hồi phục sau khủng hoảng tài chính 2008. Trump luôn cam kết gây dựng lại ngành thép và nhôm của Mỹ, mà ông cho là chịu ảnh hưởng từ các biện pháp bất công từ các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, từ nhiều thập kỷ qua.

Theo VnExpress