Tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã đưa thêm các tên lửa đất đối không từ đất liền ra Biển Đông và số vũ khí này có thể sẽ được triển khai lần đầu tiên tới các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép tại khu vực này.
Ảnh chụp vệ tinh của CSIS hồi tháng 11 cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Xu Bi ở Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Ảnh chụp vệ tinh của CSIS hồi tháng 11 cho thấy Trung Quốc dường như đã lắp các súng phòng không và hệ thống vũ khí tầm gần trên đá Xu Bi ở Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Fox News ngày 23/12 dẫn hai nguồn tin quan chức Mỹ cho biết các vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện ra các tên lửa mới được triển khai tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Các nguồn tin cho rằng đây chỉ là “địa điểm tạm thời” và dự đoán các tên lửa này sẽ được đưa đến khu vực quần đảo Trường Sa hoặc đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Các hệ thống tên lửa được phát hiện trên đảo Hải Nam là CSA-6b và HQ-9, trong đó CSA-6b là hệ thống gồm các tên lửa tầm ngắn với tầm bắn 16 km và được trang bị súng phòng không, còn HQ-9 là hệ thống tên lửa tầm xa với tầm bắn lên tới 200 km.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc trao trả một tàu lặn không người lái mà Bắc kinh thu giữ của Hải quân Mỹ tại vùng biển quốc tế trên Biển Đông. Washington khẳng định thiết bị lặn của nước này hoạt động hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế vào thời điểm bị thu giữ. Vụ việc này đã làm dấy lên căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trước đó, hồi tháng 2, Fox News đã đưa tin về việc Trung Quốc triển khai trái phép các tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mới đây, Cơ quan sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ hôm 14/12 cho biết Trung Quốc dường như đã lắp đặt vũ khí, trong đó có các hệ thống phòng không và chặn tên lửa trên toàn bộ 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Theo Dân trí