Một phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 lần đầu tiên cất cánh từ Mỹ tới châu Âu hôm 16/4. Đây là một phần trong kế hoạch tập trận của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm “răn đe” Nga, theo RT.
Các tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Các tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Các tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Không quân Mỹ đã xuất phát từ căn cứ không quân Hill ở bang Utah, Mỹ và hạ cánh xuống căn cứ không quân của Anh ở Lakenheath hôm nay 16/4.

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai các máy bay chiến đấu F-35A tại châu Âu mặc dù một số quốc gia trong khu vực đã sử dụng loại tiêm kích tàng hình này trong lực lượng không quân của họ. Sự xuất hiện của F-35A tại châu Âu lần này là một phần trong chương trình tập trận đã được lên kế hoạch từ trước của NATO nhằm phát đi một tín hiệu cứng rắn tới Nga.

“Những máy bay này, và quan trọng hơn là những phi công điều khiển chúng, đã củng cố thêm năng lực của các đồng minh NATO”, tướng Curtis M. Scaparrotti - Tư lệnh tối cao NATO - cho biết.

Trong khi đó, Tướng Không quân Mỹ Tod D. Wolters nhận định: “Đây là cơ hội tuyệt vời cho các phi công của Không quân Mỹ ở châu Âu và các nước đồng minh NATO tổ chức cuộc tập trận nước ngoài đầu tiên với chiến đấu cơ F-35A”.

“Việc triển khai (F-35A) sẽ kéo dài trong vài tuần và là một phần của Sáng kiến Củng cố châu Âu. Đây là kế hoạch triển khai binh lính và vũ khí của Mỹ tại châu Âu, ra đời từ năm 2014, để ngăn chặn sự gây hấn của Nga”, tướng Wolters cho biết thêm.

Mặc dù kế hoạch triển khai F-35A đã được chuẩn bị từ trước đó vài tháng, nhưng việc triển khai này diễn ra đúng vào thời điểm mà mối quan hệ Nga - Mỹ đang ở “mức thấp nhất từ trước đến nay” theo nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Là dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, F-35 được phát triển với 3 phiên bản khác nhau dành cho các lực lượng khác nhau trong quân đội Mỹ. F-35A là phiên bản của Không quân Mỹ, được thiết kế dành cho các đường băng truyền thống và sẵn sàng đưa vào tác chiến từ tháng 8/2016. 

Theo Dân trí