“Sự dư thừa nguồn cung dầu trên thị trường hiện nay là một hiện tượng do Mỹ mà ra”, chuyên gia của Citigroup nói...
Cách đây chưa đầy 2 tháng, nhiều nhà dự báo còn cho rằng giá dầu sẽ sớm đạt mức 100 USD/thùng.

Cách đây chưa đầy 2 tháng, nhiều nhà dự báo còn cho rằng giá dầu sẽ sớm đạt mức 100 USD/thùng.

Dấu ấn của Mỹ là rất lớn trong chuỗi phiên giảm giá kỷ lục khiến dầu thô rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) - hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của ông Ed Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu về hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Citigroup.

Việc Mỹ áp dụng biện pháp miễn trừ trong trừng phạt ngành dầu lửa Iran, những dòng trạng thái Twitter của Tổng thống Donald Trump về nguồn cung dầu của OPEC, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đe dọa nhu cầu tiêu thụ dầu, và sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng bùng nổ đều là những nhân tố chủ chốt khiến giá dầu thế giới "rớt thảm" trong thời gian từ đầu tháng 10 đến nay.

"Sự dư thừa nguồn cung dầu trên thị trường hiện nay là một hiện tượng do Mỹ mà ra", ông Morse phát biểu ngày 14/11.

Ông Morse là một trong số những nhà giao dịch và chuyên gia hàng hóa cơ bản mới cách đây chưa đầy 2 tháng còn dự báo rằng giá dầu Brent sẽ tăng vọt qua mốc 100 USD/thùng nếu Mỹ thực hiện lời cảnh báo về việc sẽ dùng các biện pháp trừng phạt để làm giảm xuất khẩu dầu Iran về 0.

Đầu tháng 10, nỗi lo thiếu hụt nguồn cung dầu đã đẩy giá dầu Brent lên mức 86,74 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2014.

Nhưng khi nối lại sự trừng phạt nhằm vào ngành dầu lửa Iran vào đầu tháng 11, chính quyền ông Trump lại cho phép 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được tiếp tục nhập khẩu dầu từ nước này trong 6 tháng mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Washington.

Tính đến hôm 13/11, giá dầu WTI giao sau tại Mỹ có 12 phiên giảm liên tiếp, chuỗi phiên giảm dài chưa từng thấy kể từ khi loại dầu này bắt đầu được giao dịch trên thị trường hàng hóa giao sau vào năm 1983.

Dù đưa ra biện pháp miễn trừ nói trên, ông Trump vẫn gây sức ép đòi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) nâng sản lượng để bù đắp cho bất kỳ sự suy giảm nguồn cung dầu Iran nào. Vào hôm 12/11, giữa lúc giá dầu đang giảm sâu, ông Trump lại lên Twitter kêu gọi Saudi Arabia và OPEC không cắt giảm sản lượng dầu.

"Động thái của Mỹ về dầu Iran, cộng thêm áp lực mà ông Trump đặt ra đối với các nước sản xuất dầu đã góp phần tạo ra tình trạng thừa cung dầu", ông Morse nói.

Nguồn cung dầu toàn cầu cũng được đẩy lên cao bởi sản lượng tăng chóng mặt từ các mỏ dầu đá phiến của Mỹ, vị chuyên gia nhấn mạnh. Gần đây, Mỹ đã vượt qua Saudi Arabia và Nga để trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đang tăng trưởng yếu đi do xung đột thương mại Mỹ-Trung, một cuộc chiến nổ ra sau khi ông Trump mạnh tay áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo VnEconomy