Mỹ cho biết đợt không kích bằng tên lửa vào một căn cứ không quân Syria tuần trước đã phá hủy 1/5 số phi cơ đang hoạt động của nước này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh:Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh:Reuters.

"Đánh giá từ Bộ Quốc phòng là đợt không kích đã gây hư hại hoặc phá hủy các cơ sở nhiên liệu và đạn dược, năng lực phòng không cùng 20% số phi cơ Syria đang hoạt động", AFP dẫn thông báo từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ngày 10/4.

Theo Mattis, chính phủ Syria đã mất khả năng tái tiếp nhiên liệu và vũ trang cho máy bay tại căn cứ Shayrat và đường băng hiện không được dùng làm gì cả.

Trước đó, John Thomas, người phát ngôn Bộ tư lệnh Trung ương quân đội Mỹ, nói Washington đã phá hủy hơn 20 máy bay Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng sớm 7/4 ra lệnh phóng 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở gần Homs, Syria. Đây là động thái đáp trả cái ông cho là "vụ tấn công rất tàn bạo" do chính phủ Syria thực hiện ngày 4/4, nghi dùng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib làm hơn 80 người chết.

"Chính phủ Syria phải rất khờ dại mới dám sử dụng vũ khí hóa học thêm một lần nữa", Mattis nói.

Trong khi đó, Thomas cho biết Mỹ cố tình tránh không kích vào đường băng để làm rõ đây chỉ là hành động đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học, không phải tín hiệu Washington sẵn sàng can thiệp vào cuộc nội chiến Syria. 

Theo VnExpress