Báo cáo mật về kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ đã hoàn tất và dự kiến sẽ được trình lên Tổng thống Barack Obama vào hôm nay 5/1, hãng tin ABC News cho biết.
Các cơ quan tình báo của Mỹ sẽ cung cấp cho Tổng thống Barack Obama kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử vào hôm nay. (Ảnh minh họa: Reuters)

Các cơ quan tình báo của Mỹ sẽ cung cấp cho Tổng thống Barack Obama kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử vào hôm nay. (Ảnh minh họa: Reuters)

ABC News dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, kết quả điều tra nghi vấn Nga can thiệp các kỳ bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 2008 đã được hoàn tất theo chỉ thị của Tổng thống Obama. Kết quả sẽ được đại diện các cơ quan liên quan gồm Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia, Cơ quan an ninh quốc gia, Cục điều tra liên bang (FBI) và Cục tình báo trung ương (CIA) báo cáo lên Tổng thống Obama vào hôm nay 5/1 và cung cấp cho Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày mai 6/1.

Giới chức thạo tin cho biết, các thông tin mật này sẽ chưa được công bố rộng rãi cho đến ngày 9/1 tới nghĩa là khi Quốc hội được cung cấp các tài liệu tương tự.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump nói rằng, ông đã bị hoãn cung cấp báo cáo về thông tin về các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ.

“Buổi họp do cơ quan tình báo tiến hành nhằm cung cấp thông tin về cái gọi là “tin tặc Nga tấn công” đã bị dời sang ngày 6/1, có lẽ họ cần thêm thời gian để tạo dựng một câu chuyện. Rất kỳ lạ”, Tổng thống đắc cử Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 3/1.

Tuy nhiên, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã lập tức phủ nhận những ngờ vực của ông Trump. Theo lời quan chức này, cuộc họp với sự tham gia của Cơ quan an ninh Quốc gia (NSA), Cục tình báo Trung ương (CIA), Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) và Cục điều tra Liên bang (FBI) đã được lên kế hoạch từ trước là sẽ diễn ra vào ngày 6/1 chứ không phải bị trì hoãn như ông Trump nói.

Kết quả điều tra có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Tổng thống đắc cử Trump với đảng Dân chủ cũng như cộng đồng tình báo liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử. Về phần mình, ông Trump hồi tuần trước tuyên bố ông “biết rất nhiều thứ mà người khác không biết” về cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ, và hứa hẹn sẽ tiết lộ trong tuần này. Trong khi đó, theo Thời báo Phố Wall, ông Trump đang thảo luận với các cố vấn về việc tái cơ cấu Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ. 

Theo Dân trí