Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 9/1 đã công bố các biện pháp cấm vận đối với 5 quan chức Nga, trong đó có một trợ lý thân cận của Tổng thống Vladimir Putin. Động thái này diễn ra chỉ 11 ngày trước khi ông Obama rời Nhà Trắng và vài tuần sau khi Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.
Ông Alexander Bastrykin, một trợ lý thân cận của Tổng thống Putin (Ảnh: Reuters)

Ông Alexander Bastrykin, một trợ lý thân cận của Tổng thống Putin (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, giới chức Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt mới nhất không liên quan tới các cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, mà liên quan tới đạo luật Magnitsky 2012 nhằm trừng phạt những cá nhân mà Mỹ nói là vi phạm nhân quyền.

Một trong 5 quan chức Nga bị đưa vào “danh sách đen” có ông Alexander Bastrykin, một trợ lý thân cận của Tổng thống Vladimir Putin và là người đứng đầu cơ quan điều tra liên bang Nga.

Hai người khác có tên trong danh sách là Gennady Plaksin, cựu giám đốc ngân hàng Universal Savings, và Stanislav Gordiyevsky, cựu quan chức cơ quan điều tra. Hai cá nhân này được cho là liên quan tới cái chết của ông Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng và chết trong nhà tù Nga vào năm 2009.

Hai người còn lại là Andrei Lugovoi và Dmitry Kovtun, những người bị tình nghi có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko sống lưu vong ở London, Anh vào năm 2006.

Những người bị trừng phạt theo đạo luật Magnitsky bị đóng băng các tài sản tại Mỹ và bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Các lệnh trừng phạt diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ ngày càng xấu đi, trong đó có cáo buộc Nga thực hiện một chiến dịch tấn công mạng để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ. Đây cũng có thể là hành động trừng phạt cuối cùng từ chính quyền sắp mãn nhiệm của Mỹ nhằm vào Nga.

Hồi tháng trước, Washington đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã ra lệnh tấn công vào các email của đảng Dân chủ để gây tổn thất cho bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ đang tìm cách phục hồi quan hệ thân thiết với Nga. 

Theo Dân trí