(BĐT) - Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ (tôn mạ) có xuất xứ từ Việt Nam. Đó là mặt hàng thép cán dẹt không hợp kim, được phủ hoặc mạ nhôm hoặc kẽm.
Biên độ bán phá giá cáo buộc đối với mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Việt Nam là 39,27% (ảnh: Internet)

Biên độ bán phá giá cáo buộc đối với mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Việt Nam là 39,27% (ảnh: Internet)

Thời kỳ điều tra chống bán phá giá mặt hàng này từ 1/8/2016 đến 31/7/2019. Theo tính toán của MITI, biên độ bán phá giá cáo buộc đối với mặt hàng này của Việt Nam là 39,27%. Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam được nêu trong hồ sơ yêu cầu: Hoa Sen, Nam Kim, Tôn Đông Á, Tân Phương Khanh, Tôn Phương Nam, Maruichi Sun Steel.

MITI sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các DN sản xuất/xuất khẩu trên. Các DN chưa nhận được phải liên lạc để đề nghị cung cấp bản câu hỏi trước ngày 3/4/2020 và nộp bản trả lời câu hỏi trước 5 giờ chiều 17/4/2020 (theo giờ Malaysia).

Trước thông tin này, với tư cách là cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các DN ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công Thương khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam và DN sản xuất/xuất khẩu liên quan 6 vấn đề.

Trước hết là liên lạc với MITI để đăng ký tham gia và nhận bản câu hỏi điều tra trong thời hạn quy định.

Hai là nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ yêu cầu (bản công khai).

Ba là đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản câu hỏi điều tra theo đúng thời hạn quy định.

Bốn là hợp tác toàn diện với MITI trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi.

Năm là thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu, các ngành sản xuất hạ nguồn của Malaysia sử dụng hàng hóa bị điều tra làm nguyên liệu sản xuất để nâng cao tiếng nói với Chính phủ Malaysia, yêu cầu MITI xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội chung, quyền lợi của người tiêu dùng và ngành sản xuất hạ nguồn.

Sáu là liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Malaysia sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất.