(BĐT) - Một nhà thầu tham dự Gói thầu NĐN-11 Thí nghiệm nén tĩnh và siêu âm cọc thuộc Dự án Nhà đa chức năng của UBND tỉnh Thái Nguyên cho rằng Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên không minh bạch trong quá trình lựa chọn nhà thầu, cố tình loại nhà thầu có hồ sơ đáp ứng tốt yêu cầu. Vậy, phản hồi của các bên có trách nhiệm ra sao?
Gói thầu NĐN-11 Thí nghiệm nén tĩnh và siêu âm cọc của UBND tỉnh Thái Nguyên lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Ảnh: Quốc Phú

Gói thầu NĐN-11 Thí nghiệm nén tĩnh và siêu âm cọc của UBND tỉnh Thái Nguyên lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước. Ảnh: Quốc Phú

Kiến nghị tạm dừng phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên (đơn vị chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu) cho biết, gói thầu nêu trên sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh Thái Nguyên, lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ 8 giờ ngày 19/9/2018 đến 9 giờ ngày 9/10/2018 tại Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên. Tại gói thầu này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thái Nguyên là đơn vị phối hợp với Văn phòng UBND Tỉnh thực hiện. Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng Thái Nguyên là nhà thầu tư vấn.

Theo phản ánh của một nhà thầu đã tham gia nộp HSDT, quá trình lựa chọn nhà thầu của Bên mời thầu không minh bạch, dẫn đến Nhà thầu bị đánh trượt không thỏa đáng.

Cụ thể, Nhà thầu cho rằng Bên mời thầu không minh bạch về thời gian gửi thông báo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) so với quy định của pháp luật. Cụ thể, thời gian ra thông báo kết quả đánh giá HSĐXKT là ngày 19/11/2018; thời gian mở hồ sơ đề xuất tài chính là lúc 14 giờ ngày 21/11/2018. Tuy nhiên, thời gian Bên mời thầu gửi thông báo cho Nhà thầu theo đường bưu điện là ngày 22/11/2018 (tức là sau 01 ngày) và tới tận ngày 26/11/2018 Nhà thầu mới nhận được thông báo.

“Việc Bên mời thầu gửi thông báo tới chúng tôi chậm trễ như vậy buộc chúng tôi phải nghi ngờ về tính công khai, công bằng và minh bạch trong công tác lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu”, đại diện Nhà thầu bức xúc và cho rằng, Bên mời thầu đã vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu. Họ đã không tuân thủ mốc thời gian đúng theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT. Trên cơ sở đó, tại văn bản kiến nghị, Nhà thầu đã đề nghị Bên mời thầu giải thích rõ lý do vì sao gửi thông báo kết quả đánh giá HSĐXKT chậm trễ như vậy.

Làm rõ vấn đề này, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết, Ban có nhận được kiến nghị của Nhà thầu về nội dung trên qua thư điện tử. Tuy nhiên, đại diện này cho rằng đó chỉ là ý kiến một chiều, còn quan điểm của chúng tôi là lựa chọn được nhà thầu tốt để thực hiện Gói thầu. Trả lời câu hỏi tại sao đơn vị có trách nhiệm lại gửi thông báo mở HSĐXKT tới Nhà thầu chậm như vậy, đại diện Ban trả lời rằng: “Việc này phải hỏi Chủ đầu tư”. Trong ngày 29/11, sau nhiều lần liên hệ với Bên mời thầu, Báo Đấu thầu chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Đối với việc gửi thông báo chậm trễ của Bên mời thầu, một chuyên gia về đấu thầu khẳng định: “Đương nhiên đó là lỗi thuộc về Bên mời thầu”. 

Chủ đầu tư có trách nhiệm làm rõ

Nhà thầu kiến nghị đã đề nghị Bên mời thầu giải thích rõ việc chấm điểm kỹ thuật trong HSĐXKT. Lý do là theo Thông báo kết quả đánh giá HSĐXKT, điểm tổng hợp về tiêu chuẩn kinh nghiệm và năng lực của Nhà thầu là 12 điểm, nhỏ hơn 14 điểm, không đạt điểm tối thiểu theo yêu cầu của HSMT.

Đại diện Nhà thầu kiến nghị cho biết, sau khi kiểm tra lại HSDT, Nhà thầu nhận thấy các tiêu chuẩn kinh nghiệm và năng lực của Nhà thầu đều đáp ứng tốt theo yêu cầu của HSMT và đánh giá đạt tối thiểu là 18 điểm, nhưng lại chỉ được chấm 12 điểm. “Cách đánh giá như vậy khiến chúng tôi nghi ngại”, Nhà thầu nói.

Chưa dừng ở những kiến nghị nêu trên, Nhà thầu tiếp tục đề nghị Bên mời thầu xem xét lại việc tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu của đơn vị tư vấn để tránh sai sót trong công tác lập HSMT. Bởi theo Nhà thầu, trong quá trình phát hành, HSMT đã có một số nội dung không phù hợp về thiết bị thực hiện gói thầu, về nhân sự…

Để làm rõ thắc mắc trên của Nhà thầu, chuyên gia đấu thầu cho rằng, Nhà thầu kiến nghị cần tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới Chủ đầu tư nhằm làm rõ nội dung lý do bị chấm điểm thấp như vậy. Trường hợp chủ đầu tư chưa giải quyết thỏa đáng thì Nhà thầu có quyền gửi kiến nghị tới người có thẩm quyền và đồng thời gửi đến hội đồng tư vấn để xem xét.