Từ 11 - 13/10, do ảnh hưởng của một vùng áp thấp mới hình thành, các tỉnh miền Trung đón thêm một đợt mưa lớn diện rộng, kéo dài, dự báo lũ trên các dòng sông có thể dâng trở lại, trong khi đợt lũ hiện tại vẫn ở ngưỡng cao.
Tình trạng ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn còn tiếp diễn trong hôm nay do mưa lớn. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Tình trạng ngập lụt tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn còn tiếp diễn trong hôm nay do mưa lớn. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

  • Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khu vực Trung Trung Bộ hình thành thêm một vùng áp thấp mới từ hôm qua, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, dự báo có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong hôm nay.

Áp thấp nhiệt đới sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10 - 15 km/h và có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp này nên dự báo từ 11 - 13/10, các tỉnh Trung Trung bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong khi đó, tình hình mưa lũ hiện tại ở miền Trung vẫn đang diễn biến phức tạp. Theo ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt mưa lớn hiện tại do hội tụ nhiều hình thái thiên tai cùng lúc như dải hội tụ nhiệt đới, không khí lạnh. Nếu so sánh với đỉnh lũ lịch sử từng xảy ra năm 2017 thì phổ biến ở mức thấp hơn.

Tuy nhiên, cá biệt vẫn có một số nơi, lũ đạt mức cao nhất từ trước đến nay như trên sông Kiến Giang, sông Thạch Hãn. Đặc biệt, vào trưa 8/10, mực nước đỉnh lũ tại trạm Đông Hà trên sông Hiếu (Quảng Trị) đã vượt lũ lịch sử năm 1983 là 0,11 m. Đây là mực nước cao nhất của đợt mưa lũ này và cũng là đỉnh lũ cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được tại đây.

Dự báo hôm nay (10/10), mưa lớn vẫn tiếp tục ở các tỉnh miền Trung. Trọng tâm mưa là các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi với cường độ mưa to đến rất to. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên cũng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, từ đêm qua, lũ đã lên đỉnh trên một số sông, sau đó rút xuống. Tuy nhiên, tốc độ rút chậm, mực nước lũ vẫn duy trì ở mức cao. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Ông Vũ Đức Long cho biết, trong những ngày tới, tình hình lũ trên các sông khu vực Trung Bộ còn diễn biến phức tạp, có khả năng lên trở lại. Các địa phương ở khu vực Trung Bộ cần chú ý theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo và chủ động phòng chống với tình huống lũ lớn diễn ra trên diện rộng có thể tiếp tục xảy ra.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, hiện nay, khí quyển đã chuyển sang trạng thái La Nina, từ nay cho đến cuối năm tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung còn diễn biến phức tạp và nhiều khả năng xuất hiện thêm các đợt mưa lũ lớn.

Theo Tiền Phong