Theo đó, vị trí khu đất được nghiên cứu lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu nhà ở xã hội (NƠXH) Thượng Thanh thuộc địa giới hành chính phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Tổng diện tích khoảng 60.335m2, dân số dự kiến là 4.584 người.
Quy hoạch sẽ góp phần tạo bộ mặt kiến trúc đô thị khang trang cho khu vực quận Long Biên trong tương lai (ảnh minh họa)

Quy hoạch sẽ góp phần tạo bộ mặt kiến trúc đô thị khang trang cho khu vực quận Long Biên trong tương lai (ảnh minh họa)

Quy hoạch chi tiết sẽ được bổ sung thêm 1 ô đất cây xanh có diện tích 345m2, đất giao thông nội bộ giảm khoảng 345m2. Khi triển khai xây dựng công trình tại các ô đất, phải có giải pháp thiết kế san nền hoàn thiện, phù hợp với mặt bằng bố trí công trình, sân đường và hệ thống thoát nước của mỗi ô đất.

Dự án thiết kế xây dựng hệ thống thoát nước mưa riêng biệt hoàn toàn với thoát nước thải. Trên các hệ thống thoát nước mưa bố trí công trình kĩ thuật, giếng thu nước mưa, giếng kiểm tra, công ngang đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hiện hành.

Quy hoạch cấp nước được cấp nguồn từ nhà máy nước ngầm Gia Lâm và nhà máy nước mặt sông Đuống. Nguồn cấp điện từ trạm biến áp 110kV Ngọc Thụy với công suất 2x63 MVA nằm ngoài khu quy hoạch. Mạng lưới điện hạ thế và chiếu sáng công cộng là hệ thống mạng hạ thế 0,4kV và chiếu sáng đường được thiết kế đi ngầm trên hè của các tuyến đường quy hoạch.

Các hệ thống thu gom rác thải cũng được phân loại theo 2 nhóm chính. Đối với khu vực xây dựng nhà cao tầng sẽ có hệ thống thu gom rác thải từ trên cao xuống bể rác cho từng đơn nguyên. Khu vực nhà thấp tầng sẽ được gom trực tiếp theo giờ cố định. Ở các khu vực công cộng sẽ được đặt các thùng rác nhỏ với khoảng cách 100-200m/thùng.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa, gắn kết với các công trình lân cận, khai thác hiệu quả quỹ đất và đảm bảo hiệu quả đầu tư. Tạm thời bổ sung các trạm xử lý nước thải ngầm, bổ sung tầng hầm để xe cho các ô đất cao tầng đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật khu vực theo quy hoạch được duyệt, phù hợp với các chủ trương của thành phố.

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu NƠXH Thượng Thanh gắn với mục tiêu xây dựng xây dựng khu nhà ở đồng bộ hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu sử dụng cho dự án NƠXH, việc điều chỉnh quy hoạch còn góp phần tạo bộ mặt kiến trúc đô thị khang trang cho khu vực quận Long Biên.

Theo Báo Xây dựng