Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng "đang gia tăng hành động gây bất ổn".

4 tên lửa Triều Tiên đồng loạt rời bệ phóng ngày 6/3

Hội đồng Bảo an ngày 7/3 ra thông báo gọi vụ phóng 4 tên lửa hồi đầu tuần của Triều Tiên là "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết Liên Hợp Quốc, cấm Bình Nhưỡng phát triển công nghệ tên lửa, và tuyên bố "sẽ có thêm biện pháp đáng kể", AFP đưa tin.

Hội đồng Bảo an cho rằng Triều Tiên "làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, có nguy cơ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang". Các thành viên Hội đồng Bảo an sẽ họp khẩn trong hôm nay, theo đề nghị từ Mỹ và Nhật Bản, để thảo luận về vụ phóng 4 tên lửa, được Triều Tiên mô tả là diễn tập tấn công căn cứ Mỹ tại Nhật Bản.

Thông báo, do Mỹ soạn thảo, được các thành viên nhất trí thông qua dù Washington và Bắc Kinh đang có bất đồng liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết Mỹ đưa THAAD tới Hàn Quốc trong đêm 6/3 nhằm giúp Hàn Quốc đối phó mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Trung Quốc tuyên bố "kiên quyết phản đối" động thái trên và có "biện pháp đáp trả phù hợp" để tự bảo vệ lợi ích an ninh.

THAAD được chuyển tới căn cứ Osan, Hàn Quốc ngày 6/3

 

Theo VnExpress