Lầu Năm Góc đang đề xuất Quốc hội Mỹ cấp thêm 30 tỷ USD cho ngân sách trong năm 2017, chủ yếu nhằm xử lý các vấn đề cấp bách, cũng như chi cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đối phó với Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph F. Dunford (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (phải) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph F. Dunford (Ảnh: Reuters)

Trong khi các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Quốc phòng Thượng viện Mỹ dành nhiều thời gian để chỉ trích đề xuất ngân sách do Nhà Trắng đưa ra, trong đó yêu cầu cắt giảm chi phí dành cho các chương trình của Bộ Ngoại giao và tăng chi tiêu quốc phòng cho Lầu Năm Góc, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại dành sự quan ngại nhiều hơn cho Nga.

“Chúng ta có thể thấy Nga và Trung Quốc đang tìm cách áp đặt quyền lực phủ quyết trong các quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của các nước nằm trong phạm vi của họ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói hôm 22/3 trong phiên họp của Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Quốc phòng Thượng viện Mỹ.

Bộ trưởng Mattis cho biết Nga đã quyết định trở thành một “đối thủ chiến lược” với Mỹ và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần chống lại “chủ nghĩa phiêu lưu” của Moscow ở Ukraine cũng như sự can thiệp của Nga vào các cuộc bầu cử ở châu Âu.

Theo Tướng Thủy quân Lục chiến Joseph F. Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, một phần lớn trong ngân sách quân sự của Mỹ sẽ là để đối phó với Nga - một “đối thủ ngang tầm” với Mỹ hiện nay. Tướng Dunford mô tả quan hệ Nga - Mỹ hiện nay là một cuộc đối đầu bao hàm cả khía cạnh quân sự, song hai nước chưa căng thẳng đến mức xảy ra chiến tranh ở thời điểm này.

Liên quan tới đề xuất bổ sung thêm 30 tỷ USD cho ngân sách của Lầu Năm Góc trong năm tài khóa 2017, Bộ trưởng Mattis cho biết 25 tỷ USD sẽ được chi cho các hoạt động “bảo dưỡng, thay thế phụ tùng, thời gian huấn luyện, các giờ bay, kho đạn dược và nhân lực” của Bộ Quốc phòng. Trong khi đó, 5 tỷ USD còn lại sẽ được phân bổ để “đẩy mạnh cuộc chiến đánh bại” IS và các chiến dịch chống khủng bố khác.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump từng hứa hẹn sẽ xây dựng “một trong những lực lượng quân đội mạnh nhất lịch sử Mỹ” trong nhiệm kỳ làm việc của ông. Ông Trump còn tuyên bố với các thống đốc bang tại Nhà Trắng rằng, kế hoạch của ông là tăng kỷ lục chi tiêu quốc phòng nhằm xây dựng lại quân đội Mỹ thành lực lượng hàng đầu thế giới. Đổi lại, ông dự tính sẽ giảm 30% ngân sách của Bộ Ngoại giao, và giảm ngân sách của một số cơ quan khác như Cơ quan bảo vệ môi trường.

Theo Dân trí