Lăng kính đấu thầu ngày 27/6/2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hoạt động đấu thầu tuần qua ghi nhận một số gói thầu bị hủy thầu do hồ sơ mời thầu (HSMT) bao hàm các tiêu chuẩn đánh giá chưa phù hợp quy định pháp luật, gây phản ứng từ phía nhà thầu.
Lăng kính đấu thầu ngày 27/6/2024

Tiêu chí nằm ngoài phạm vi gói thầu

Trong thời gian Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam phát hành HSMT Gói thầu May trang phục y tế năm 2024 (giá dự toán 252 triệu đồng), một số nhà thầu có văn bản đề nghị điều chỉnh HSMT. Theo phản ánh, tại tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật, HSMT yêu cầu “nhà thầu có Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015, đính kèm theo quyết định cấp còn hiệu lực chứng nhận trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh công nghiệp”. Các nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu cung cấp chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại gói thầu may trang phục y tế là không đúng phạm vi của gói thầu đang xét, không liên quan đến năng lực của nhà thầu.

Ngoài ra, các nhà thầu cho rằng, việc HSMT đưa ra các thông số kỹ thuật quá cụ thể, chi tiết đối với từng mặt hàng đồ vải, mang tính chất mô tả riêng cho một loại vải nhất định nào đó thông qua các chỉ số về định tính và định lượng nguyên liệu (%); mật độ sợi (sợi/10 cm); khối lượng (g/m2); độ bền màu giặt ở 40 độ C… là hạn chế nhà thầu. Từ đó, các nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu điều chỉnh HSMT nhằm gia tăng cạnh tranh.

Theo kế hoạch, Gói thầu sẽ được mở thầu ngày 26/6/2024. Tuy nhiên, ngày 25/6, Bên mời thầu đã thông báo hủy thầu gói thầu này với lý do thay đổi về tiêu chuẩn đánh giá trong HSMT (căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023).

Hủy thầu do HSMT không tuân thủ quy định

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) vừa thông báo hủy đồng thời 3 gói thầu thuộc Dự án Mua thiết bị dạy học tối thiểu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, gồm: Gói thầu Mua thiết bị dạy học tối thiểu cho cấp học mầm non (giá gói thầu 3,871 tỷ đồng); Gói thầu Mua thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp 5 (3,949 tỷ đồng) và Gói thầu Mua thiết bị dạy học tối thiểu cho lớp 9 (4,136 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu, trong thời gian phát hành HSMT, 3 gói thầu nhiều lần bị nhà thầu kiến nghị về các tiêu chuẩn kỹ thuật mang tính hạn chế cạnh tranh. Cụ thể, đối với sản phẩm máy tính, thông số kỹ thuật yêu cầu 6 cổng USB phía trước PC. Chức năng này được cho là nằm ngoài yêu cầu cần thiết đối với việc giảng dạy. Đồng thời, các nhà thầu cho biết, các hãng máy tính trên thị trường Việt Nam thông thường chỉ có nhiều nhất 4 cổng USB phía trước PC, chưa thấy hãng nào có 6 cổng USB phía trước như yêu cầu tại HSMT. Do đó, tiêu chí này làm giới hạn sự tham gia của nhà thầu.

Ngoài ra, các nhà thầu cũng kiến nghị về một số yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm bàn, ghế (gỗ) chưa thực sự phù hợp với thực tế, gây khó cho việc tham dự thầu.

Trên cơ sở kiến nghị của các nhà thầu, ngày 21/6/2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Thắng ra quyết định hủy thầu 3 gói thầu với lý do HSMT không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu 2023. Được biết, tại thời điểm hủy thầu, cả 3 gói thầu đã hoàn tất mở thầu.

Chuyên đề