Kỷ luật 2 nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm và nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Bí thư kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với 2 nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm (Khánh Hòa) và khai trừ Đảng nguyên chánh án TAND tỉnh Hòa Bình.

Ngày 24/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các cá nhân và tổ chức vi phạm theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại cuộc họp Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật các ông Nguyễn Hữu Hảo, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Đảng đoàn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa; ông Lương Dự, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa; ông Hà Quang Dĩnh, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình.

Kỷ luật 2 nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm và nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình ảnh 1
Ông Lương Dự, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm. Ảnh: TP

Ban Bí thư xác định, ông Nguyễn Hữu Hảo và ông Lương Dự đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc trong công tác cán bộ, trong quản lý đất đai, xây dựng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, quản lý, điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát để Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Cam Lâm và một số phòng, ban chuyên môn vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng; một số cán bộ, trong đó có cả cán bộ chủ chốt bị xử lý kỷ luật.

Ông Nguyễn Hữu Hảo chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, của UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Lương Dự chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Kỷ luật 2 nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm và nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình ảnh 2
Ông Hà Quang Dĩnh, nguyên chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Báo Hòa Bình

Ông Hà Quang Dĩnh đã vi phạm quy định của Đảng, cố ý làm trái quy định pháp luật trong hoạt động tố tụng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, quy chế làm việc; tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Vi phạm của các ông: Nguyễn Hữu Hảo, Lương Dự gây hậu quả rất nghiêm trọng, nguy cơ thất thoát lớn ngân sách nhà nước, để lại những hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, sự phát triển của địa phương, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy và chính quyền địa phương.

Vi phạm của ông Hà Quang Dĩnh được đánh giá là gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và TAND tỉnh Hòa Bình, mất uy tín cá nhân.

Ban Bí thư quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Hữu Hảo, Lương Dự; khai trừ Đảng đối với ông Hà Quang Dĩnh.

Ban Bí thư cũng đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với các cá nhân trên đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư