Số liệu mới nhất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho thấy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã phục hồi trong quý 1/2018 nhờ sự gia tăng trong đầu tư và xuất khẩu.
Một cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của BoK, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc đã tăng 1,1% trong giai đoạn từ tháng 1-3/2018 so với quý trước đó, “lội ngược dòng” từ mức suy giảm 0,2% ghi nhận trong ba tháng cuối năm 2017. So với cùng kỳ năm trước, GDP của nước này đã tăng 2,8%. 

Số liệu của BoK cũng cho thấy trong quý 1, đầu tư vào xây dựng và cơ sở hạ tầng đã tăng lần lượt 2,8% và 5,2% so với quý trước đó. Xuất khẩu – một trụ cột tăng trưởng chính của kinh tế Hàn Quốc - cũng tiến thêm 4,4% vào cùng giai đoạn trên nhờ xuất khẩu chip nhớ và các sản phẩm công nghệ thông tin khác gia tăng. Hoạt động nhập khẩu của Hàn Quốc cũng tăng 5,5% trong quý 1. 

Trong khi đó, hoạt động tiêu dùng cá nhân tại nước này trong ba tháng đầu năm 2018 chỉ tăng 0,6% - mức thấp nhất trong vòng bốn quý qua. Hoạt động chi tiêu chính phủ cũng tăng 2,5% trong cùng giai đoạn nêu trên. 

Trước đó, BoK đã dự báo rằng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, cho dù tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động. Theo BoK, sự ấm lên trong quan hệ với Triều Tiên sẽ mang lại những tác động tích cực đến kinh tế Hàn Quốc nhờ những căng thẳng địa chính trị giảm bớt và lòng tin người tiêu dùng được cải thiện. 

Bên cạnh đó, thị trường đang kỳ vọng BoK sẽ sớm tăng lãi suất trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế khá tương đồng với ước tính của ngân hàng trung ương này. BoK đã duy trì mức lãi suất 1,5% kể từ tháng 11 năm ngoái, khi ngân hàng này nâng lãi suất lần đầu tiên trong sáu năm./.

Theo Vietnam+