Liên quan đến thông tin thuốc giả Molnupiravir tại Thụy Sĩ được cho rằng sản xuất tại một nhà máy ở Bình Dương, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương sẽ vào cuộc kiểm tra xử lý.

Ngày 6/5, ông Huỳnh Minh Chín – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đã nắm được thông tin về việc Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có cảnh báo khẩn về việc phát hiện thuốc giả Molnupiravir tại Thụy Sĩ có thông tin tiếng Việt không dấu trên nhãn ở phần nơi sản xuất, địa chỉ nhà máy được cho là ở tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, chiều 6/5, ngành sẽ thành lập đoàn kiểm tra đến tại địa chỉ công ty nói trên ở phường An Phú, thành phố Thuận An để kiểm tra, làm rõ.

"Khi có kết quả kiểm tra sẽ thông tin đến báo chí" - ông Huỳnh Minh Chín - Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương thông tin.

Kiểm tra thông tin thuốc giả Molnupiravir ở Thuỵ Sĩ sản xuất tại Bình Dương ảnh 1

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ - Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, Cục Quản lý dược Bộ Y tế cho biết vừa nhận được thông tin từ Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sĩ.

Theo đó, Hải quan Thụy Sĩ đã phát hiện thuốc giả Molnupiravir 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói lọ 20 viên, trên nhãn có ghi thông tin "Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam".

Kết quả kiểm nghiệm thuốc cho thấy thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn, xác định là thuốc giả.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và trên trang thông tin điện tử của sở y tế về thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Theo Lao động