Đại Hội đồng AIPA 40 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Nghị viện, nghị sỹ 10 quốc gia thành viên AIPA và các nước quan sát viên, đối tác của nước chủ nhà Thái Lan.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các trưởng đoàn chụp ảnh chung tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Sáng 26/8, Đại Hội đồng lần thứ 40 Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với chủ đề chung “Thúc đẩy quan hệ đối tác nghị viện vì cộng đồng bền vững” đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Bangkok của Thái Lan với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Việt Nam tham dự.

Đại Hội đồng AIPA 40 có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo Nghị viện, nghị sỹ 10 quốc gia thành viên AIPA và các nước quan sát viên, đối tác của nước chủ nhà Thái Lan.

Khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 ảnh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu chào mừng. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayuth Chan-ocha, cơ quan lập pháp cần hợp tác chặt chẽ với cơ quan hành pháp để hướng tới người dân và triển khai các chương trình đề ra. Đây là hai cơ chế đối tác có khả năng tương hỗ với nhau.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho rằng đại diện của các nghị viện thành viên AIPA, các quan sát viên, các tổ chức khác nhau đến tham dự Đại Hội đồng AIPA 40 để chia sẻ các kinh nghiệm và tri thức. Tất cả điều đó sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp của ASEAN, cũng như cộng đồng hướng về phía trước, vượt lên các thách thức để giải quyết các vấn đề như buôn bán người, tội phạm xuyên quốc gia, vấn đề môi trường.

Khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai phát biểu khai mạc. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai nêu rõ AIPA là một khuôn khổ thúc đẩy hợp tác giữa các nghị sỹ, nghị viện ASEAN, từ xuất phát điểm khiêm tốn, AIPA đã lớn mạnh và có sự tham gia của 10 nghị viện thành viên của các nước ASEAN, có 12 nghị viện quan sát viên trên thế giới.

Theo Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40, đây chính là một trong những thành công vượt bậc, minh chứng cho khát vọng chung của ASEAN.

Trên tinh thần này, Chủ tịch AIPA 40 nhấn mạnh đến 4 vấn đề cần quan tâm. Một là, phải ưu tiên hóa các vấn đề. Trên cơ sở các nội dung, vấn đề mà người dân đặt ra, các nghị sỹ với tư cách là người đại diện cho người dân có quyền lựa chọn các vấn đề ưu tiên để sử dụng nguồn lực xử lý, mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân.

Hai là, các cơ quan lập pháp của các nước trong khu vực phải hợp tác chặt chẽ với nhau và với Ban Thư ký ASEAN để có thể cùng hướng tới những thành công trong tương lai và lâu dài. Tại cuộc gặp giữa các nhà Lãnh đạo AIPA và Lãnh đạo ASEAN, phía Thái Lanđã đề xuất việc hình thành một diễn đàn để phối hợp các hoạt động của ASEAN và AIPA, đặc biệt là sự phối hợp giữa các Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN. Chủ tịch ASEAN đã chấp thuận đề xuất này.

Chủ tịch AIPA 40 đề nghị, nghị viện các nước thành viên hãy cùng nhau thúc đẩy hơn nữa nội dung hợp tác này.

Ba là, phải lấy người dân làm trung tâm, đặt người dân lên hàng đầu.

“Với dân số 647 triệu người trong ASEAN, thước đo đối với thành công trong công việc của chúng ta chính là phúc lợi của người dân. Nếu chúng ta tăng quyền cho người dân để người dân có thể tự đứng trên đôi chân của mình thông qua việc đem đến cho họ những cơ hội và an ninh thì cộng đồng của chúng ta sẽ phát triển bền vững, lâu dài,” Chủ tịch Hạ viện Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai nhấn mạnh.

Bốn là, phải thúc đẩy nguyên tắc pháp quyền. Với tư cách là các nhà lập pháp, nghị viện các nước cần hướng tới việc xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống pháp luật. Thông qua nguyên tắc pháp quyền mới có thể duy trì được trật tự xã hội và thúc đẩy quá trình người dân tuân thủ pháp luật. Không một quốc gia nào có thể phát triển trên cơ sở vẫn chấp nhận sự bất công và những hành vi không trong khuôn khổ pháp luật.

Khai mạc trọng thể Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 40 ảnh 3
Theo TTXVN