(BĐT) - Trong một cáo báo về thị trường khu công nghiệp miền Nam vừa mới chia sẻ, JLL cho rằng, mặc dù nhu cầu vẫn cao, nhưng việc thuê đất vẫn bị đình trệ do hạn chế di chuyển.
Quỹ đất sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm. Ảnh: Internet

Quỹ đất sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm. Ảnh: Internet

Với mục tiêu trở thành một cường quốc công nghiệp mới của khu vực, Việt Nam đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ cả nhà đầu tư và nhà sản xuất đối với sở hữu tài sản công nghiệp trong nửa đầu 2020.

Theo JLL, đến cuối tháng 6, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong nước, cho thấy đây là điểm đến an toàn và tiềm năng cho việc di dời sản xuất. Tuy nhiên, do đại dịch vẫn diễn ra trong khu vực và toàn cầu, các giao dịch thành công được ghi nhận khá khiêm tốn.

Giao dịch chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước dịch. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tăng ở mức tương đối, khoảng 84 điểm phần trăm so với quý I/2020 và đạt 84% tính đến cuối quý II/2020.

Điều đáng lưu ý, quỹ đất sẵn sàng cho thuê đang dần trở nên khan hiếm. Báo cáo JLL ghi nhận tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam đạt mức 25.045 ha vào quý II/2020. Một vài quỹ đất cho thuê còn lại ở một số khu công nghiệp (KCN) hiện hữu tại TP.HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và gần đây là tác động của Covid-19, khiến nguồn cung này không thể ra mắt.

Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các KCN hiện hữu đang được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới đang bị trì hoãn. Giá đất đạt mức mới cho dù dịch bệnh gây ảnh hưởng quá trình thuê đất.

Mặc dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp, tuy nhiên, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn rất thu hút các nhà đầu tư.

Trong quý II, JLL ghi nhận sự tự tin của chủ đầu tư trong việc nâng giá đất với trung bình 106 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5 - 5,0 USD/m2/tháng, do hợp đồng chỉ ngắn hặn 3 - 5 năm và khách thuê cũng dễ chịu do tác động của đại dịch.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL cho rằng, khi đại dịch hiện vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ còn tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020. Thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình được kiểm soát.

Với thành công của công tác phòng chống, dịch Covid-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam lên một tầm cao mới để cạnh tranh với các nước khác.