Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel cảnh báo sẽ phá hủy các hệ thống vũ khí phòng không của Syria nếu tiêm kích của Tel Aviv bị đe dọa.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman. Ảnh:AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman. Ảnh:AFP

"Nếu Syria tiếp tục sử dụng hệ thống phòng không tấn công máy bay chiến đấu của chúng tôi, chúng tôi sẽ phá hủy chúng không chút do dự", AFP hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman tuyên bố.

Truyền thông Arab đưa tin các tiêm kích của Israel sáng sớm ngày 17/3 thực hiện nhiều đợt không kích dọc biên giới Lebanon - Syria, nhắm vào một đoàn xe vận chuyển vũ khí của lực lượng dân quân Hezbollah thân Iran cùng một số cơ sở quân sự của Syria, trong đó có các khẩu đội phòng không.

Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ một chiến đấu cơ và bắn bị thương một chiếc khác của không quân Israel tại khu vực gần thành cổ Palmyra. Bộ Quốc phòng Israel phủ nhận thông tin trên, đồng thời tuyên bố đánh chặn thành công một tên lửa phòng không của Syria nhằm vào các chiến đấu cơ của nước này.

Israel dọa xóa sổ lực lượng phòng không Syria ảnh 1

Đường bay của chiến đấu cơ Israel thực hiện cuộc không kích hôm 17/3. Đồ họa: SLM

Tháng 4/2016, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lần đầu tiên thừa nhận tiến hành hàng chục đợt không kích ở Syria nhằm vào lực lượng dân quân Hezbollah của Lebanon. Đây là lực lượng được Iran hậu thuẫn và tham chiến ở Syria để chống lại các nhóm nổi dậy đòi lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Israel coi Hezbollah là kẻ thù do tham gia cuộc chiến chống lại Tel Aviv vào năm 2006.

Các quan chức quốc phòng Israel lo ngại phong trào Hezbollah sẽ ngày càng mạnh do tích lũy được kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu bên cạnh quân đội Syria chống lại các nhóm nổi dậy Hồi giáo.

Theo VnExpress