Hơn 4.000 tay súng Nhà nước Hồi giáo hôm qua tấn công thành cổ Palmyra, Syria, buộc quân đội chính phủ phải rút lui.
Hình ảnh cắt từ đoạn video do hãng thông tấn Amaq công bố cho thấy các tay súng IS hiện diện tại Palmyra. Ảnh:Reuters

Hình ảnh cắt từ đoạn video do hãng thông tấn Amaq công bố cho thấy các tay súng IS hiện diện tại Palmyra. Ảnh:Reuters

Trung tâm Giám sát của Nga ở Syria cho biết phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã rút "một lực lượng đáng kể" từ thành trì Raqqa và Deir Az-zor, với hơn 4.000 tay súng, được hỗ trợ bằng xe tăng, để tấn công thành phố Palmyra, theo Aljazeera.

Nga cùng ngày phát động hàng loạt chiến dịch không kích, tiêu diệt 300 tay súng IS và khiến nhóm phải rút lui. Tuy nhiên, đến cuối ngày, thông qua hãng tin Amaq thân IS, nhóm lại tuyên bố giành hoàn toàn quyền kiểm soát Palmyra. Quân đội chính phủ vì thế phải rút về phía nam thành phố.

Talal al-Barazi, thống đốc tỉnh Homs, cũng xác nhận thông tin trên với kênh truyền hình nhà nước Syria. Ông đồng thời thêm rằng quân đội chính phủ đang sử dụng tất cả các phương tiện trong khả năng để giành lại quyền kiểm soát thành phố.

IS chiếm Palmyra hồi tháng 5 năm ngoái. 10 tháng sau, nhóm để mất thành phố dưới sức ép từ quân đội chính phủ cùng các cuộc không kích của liên quân quốc tế.

Trong thời gian chiếm đóng Palmyra, IS đã phá hủy nhiều di tích cùng hiện vật cổ có giá trị tại đây và hành quyết hàng loạt người dân vô tội. 

Theo VnExpress