Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua quyết định bỏ 5 tàu chở hàng khỏi danh sách cấm vận do liên quan tới việc buôn bán vũ khí của Triều Tiên.
Một tàu hàng Triều Tiên bị giam tại Philippines. Ảnh:Inquirer

Một tàu hàng Triều Tiên bị giam tại Philippines. Ảnh:Inquirer

5 tàu được xóa khỏi danh sách đen thuộc nhóm 31 phương tiện bị Hội đồng Bảo an ra lệnh cấm vận hồi tháng 3, gồm Dawnlight, Every Bright, Gold Star 3, Orion Star và South Hill 5.

Tất cả đều có liên quan tới Ocean Maritime Management, công ty chuyên vận chuyển vũ khí và hàng hóa bị cấm cho Triền Tiêu, Reuters đưa tin.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an cho rằng các tàu trên không phải tài sản của Ocean Maritime Management, công ty này cũng không kiểm soát hoạt động của chúng. Do vậy, nhóm 5 tàu hàng được loại khỏi danh sách tài sản bị đóng băng của Triều Tiên. 

Hội đồng Bảo an đưa ra lệnh cấm vận các phương tiện trên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên hồi tháng một. Vài tuần sau, 4 tàu hàng được gỡ bỏ cấm vận theo yêu cầu của Trung Quốc.

Triều Tiên vừa bị áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới trong tháng 11 sau vụ thử hạt nhân lớn chưa từng có của nước này hồi tháng 9. 

Theo VnExpress