Truyền thông Hàn Quốc ngày 22/12 đưa tin những chiến đấu cơ F-16 đầu tiên của Hàn Quốc đã được nâng cấp với hệ thống vũ khí mới. Động thái này được cho là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.
Mẫu KF-16 của Không quân Hàn Quốc. (Ảnh: PA)

Mẫu KF-16 của Không quân Hàn Quốc. (Ảnh: PA)

Trang mạng Defense Industry Daily cho biết việc nâng cấp 35 mẫu máy bay chiến đấu KF-16C/D Block 50/52, phiên bản của mẫu F-16, tiêu tốn của Hàn Quốc khoảng 250 triệu USD và là một phần trong chương trình nâng cấp mẫu F-16 của Không quân nước này. Hiện các chiến đấu cơ được nâng cấp đã có thể sử dụng tên lửa tầm trung không đối không AIM-120 và bom có tính năng dẫn đường không đối đất 31JDAM.

Bom GBU-31 JDAM là loại vũ khí thông minh. Đây là loại bom có khả năng công phá lớn và có thể được hướng dẫn bởi các loại vũ khí không đối đất. Một quan chức giấu tên của Không quân Hàn Quốc cho biết: "Chương trình nâng cấp sẽ giúp các mẫu KF-16 tiếp tục là máy bay chủ lực trong quá trình bảo vệ không phận của Hàn Quốc".

Hiện Không quân Hàn Quốc đang triển khai 170 mẫu chiến đấu cơ KF-16C/D Block 50/52, trong đó 134 chiếc sẽ được đưa vào quá trình nâng cấp và hiện đại hóa. Hồi tháng trước, tập đoàn Lockheed Martin đã giành được hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để nâng cấp 134 mẫu KF-16 theo mẫu F-16V.

Thông báo của tập đoàn Lockheed Martin cho biết đợt nâng cấp mới sẽ bao gồm hệ thống radar AESA cùng các tính năng ưu việt khác. Quá trình nâng cấp cho những chiến đấu cơ này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11/2025.

Hợp đồng của tập đoàn Lockheed Martin được thực hiện sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Lầu Năm Góc (DSCA) chấp thuận thông qua thương vụ bán vũ khí cho chương trình nâng cấp mẫu F-16 của Hàn Quốc. Theo thông báo của DSCA, chương trình nâng cấp của Không quân Hàn Quốc được chấp thuận với mục đích bảo đảm "quá trình hợp tác và thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới".

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự đánh giá kế hoạch nâng cấp mẫu KF-16 của Không quân Hàn Quốc được hướng tới nhằm đối phó trước những mối đe dọa từ Triều Tiên, cũng như chuẩn bị cho tình huống phải tấn công các mục tiêu dưới lòng đất của Bình Nhưỡng. 

Theo Dân trí