Trong bối cảnh các dự án mới dự kiến ra mắt vào giai đoạn 2018 – 2020 sẽ nằm ở hai quận Tây Hồ và Cầu Giấy, CBRE Việt Nam cho rằng trong tương lai, với thị trường lớn căn hộ mới, quận Tây Hồ sẽ thay Ba Đình trở thành nơi có nguồn cung lớn nhất thị trường.
Do nhu cầu thuê lớn, Tây Hồ là quận có mức giá thuê trung bình cao nhất thị trường, tiếp theo là quận Cầu Giấy, Ba Đình và Từ Liêm.

Do nhu cầu thuê lớn, Tây Hồ là quận có mức giá thuê trung bình cao nhất thị trường, tiếp theo là quận Cầu Giấy, Ba Đình và Từ Liêm.

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, sau khi Dream Apart – Hotel khai trương vào cuối năm 2016, thị trường căn hộ dịch vụ quý đầu năm 2017 của Hà Nội tương đối yên tĩnh, không có dự án mới nào ra mắt thị trường. Tổng nguồn cung vẫn ở mức 3.300 căn hộ, trong đó quận Ba Đình và Tây Hồ cung cấp gần 60% số căn hộ. Căn hộ hạng A chiếm tới 70% nguồn cung. Trong số các căn hạng A, có tới gần 50% nằm ở quận Tây Hồ, điều này cho thấy các nhà đầu tư đang có sự quan tâm rõ rệt đối với khu vực này.

CBRE Việt Nam cho biết, giá chào thuê của thị trường căn hộ dịch vụ quý này tương đối ổn định, tăng 0,7% so với quý trước nhưng giảm 0,3% theo năm. Giá thuê hạng A đạt mức 31,84 USD/m2, tăng 1% theo quý và 1,3% theo năm. Trong khi đó, giá thuê của hạng B giảm nhẹ 0,2% so với quý IV/2016.

CBRE lý giải do nhu cầu thuê lớn, Tây Hồ là quận có mức giá thuê trung bình cao nhất thị trường, tiếp theo là quận Cầu Giấy, Ba Đình và Từ Liêm. Trong quy I/2017, tỷ lệ lấp đầy được cải thiện ở tất cả các hạng. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy của hạng A tăng 3,1 điểm phần trăm trong khi hạng B tăng 2,3 điểm phần trăm so với quý trước.

Hai dự án sẽ gia nhập thị trường nằm ở khu vực Tây Hồ và Cầu Giấy trong những quý tới. Các dự án mới dự kiến ra mắt vào 2018 – 2020 cũng sẽ nằm ở hai quận này. Với thị trường lớn căn hộ mới, quận Tây Hồ sẽ thay Ba Đình trở thành nơi có nguồn cung lớn nhất thị trường.

Mặc dù có những tín hiệu khả quan, tuy nhiên CBRE Việt Nam lo ngại thị trường căn hộ dịch vụ sẽ phải đứng trước áp lực không ngừng từ mô hình căn hộ mua và cho thuê lại.

Hà Nội: Tây Hồ soán ngôi “nguồn cung căn hộ dịch vụ lớn nhất thị trường” của quận Ba Đình? ảnh 1

Theo ông Marc Townsend, nguồn cung văn hộ dịch vụ vẫn tập trung vào một số khu vực nhất định mà thiếu đi tính rộng khắp như căn hộ truyền thống.

“Trước đây, do giới hạn về mặt nguồn cung cùng với việc thiếu dịch vụ và tiện ích, các căn hộ truyền thống không được xem là đối thủ cạnh tranh của mảng căn hộ dịch vụ. Tuy nhiên, các dự án cao cấp mới ra mắt trong thời gian vừa qua đã thay đổi bộ mặt của thị trường. Với chất lượng xây dựng và quản lý cao, vị trí thuận tiện và có đầy đủ tiện ích, mô hình căn hộ cho thuê truyền thống được quảng bá tốt hơn với mức giá chỉ vào khoảng 10 USD/m2/tháng. Trong khi đó, giá thuê của căn hộ dịch vụ tại Hà Nội thường rơi vào khoảng 24 – 34 USD/m2/tháng tùy theo hạng”, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam phân tích.

Ông Marc Townsend cho biết thêm, nguồn cung văn hộ dịch vụ vẫn tập trung vào một số khu vực nhất định mà thiếu đi tính rộng khắp như căn hộ truyền thống trong khi căn hộ bán và cho thuê lại đang ngày càng thu hút được nhiều mối quan tâm từ người mua nhà cũng như người nước ngoài tại Hà Nội - đối tượng khách chủ yếu của căn hộ dịch vụ. Do đó, mô hình căn hộ bán và cho thuê lại được trông đợi sẽ còn phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Theo Reatimes.vn