(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa đồng ý với kế hoạch tưới nước rửa đường của 30 quận, huyện, thị xã. Tại buổi họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lý giải, việc chi 114 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố cho việc tưới nước rửa đường là do đề xuất của các quận, huyện.
Ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lý giải về khoản chi 114 tỷ đồng tưới nước rửa đường

Ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lý giải về khoản chi 114 tỷ đồng tưới nước rửa đường

Theo đó, Thành phố yêu cầu việc rửa đường tuân thủ nguyên tắc bảo đảm vệ sinh môi trường, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa.

Căn cứ vào những tiêu chí trên, các địa phương đưa ra phương án rửa đường với từng tuyến đường, phố trên địa bàn. Các tuyến phố, đường được rửa đường thường xuyên là những tuyến phố chính ở địa bàn quận, huyện và thường xuyên phát sinh bụi bẩn.

Việc tưới nước không thường xuyên thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện hoặc chống nóng; những ngày chất lượng không khí ở mức "kém" trở lên...

Được biết, tháng 2/2017, Hà Nội đã dừng việc tưới nước rửa đường thường xuyên sau khi Thành phố mua 50 xe hút bụi, rác phục vụ công tác vệ sinh đường phố.

Ông Phạm Thanh Học, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội thông tin thêm, các quận, huyện phải thống kê số lượng đường bụi bẩn, phải rửa theo kế hoạch cụ thể, không thực hiện rửa tràn lan gây lãng phí. “Việc sử dụng kinh phí 114 tỷ đồng này như thế nào, đề nghị Sở Xây dựng thời gian tới sẽ có thông báo chi tiết về các khoản chi để làm rõ vấn đề này” ông Học đề nghị.