(BĐT) - Tối ngày 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) đã thông tin, Hà Nội vừa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua sàng lọc lần 1 tại huyện Mỹ Đức.

Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân là nam giới, sinh năm 1982 địa chỉ tại Mỹ Đức, là lao động tự do.

Ngày 13/6/2021, bệnh nhân đi cùng một người tên Đ (sinh năm 1988, địa chỉ tại Thi Sơn, Kim Bảng, Hà Nam) từ Hà Nội vào huyện Hoàng Mai, Nghệ An để bán xe cho khách, sau đó bắt xe khách đi về Hà Nam trong ngày. Buổi tối, bệnh nhân ngủ lại nhà anh Đ. Ngày hôm sau, bệnh nhân về nhà và không đi đâu chỉ tiếp xúc với vợ và 3 con.

Đáng nói là anh Đ - một người buôn bán xe tải, máy xúc; có triệu chứng bệnh từ 1/7, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nam làm xét nghiệm PCR dương tính ngày 5/7.

Theo CDC Hà Nội, ngày 23/6, bệnh nhân ở Mỹ Đức nói trên cùng vợ con đến nhà bố mẹ vợ tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Đến 23h00 đêm thì về nhà.

Ngày 28/6, bệnh nhân xuất hiện sốt nhẹ, đến ngày 5/7 vẫn còn sốt, ho, đi khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Mỹ Đức được làm xét nghiệm test nhanh dương tính. Mẫu bệnh phẩm được chuyển Bệnh viện đa khoa Hà Đông xét nghiệm cho kết quả dương tính sàng lọc lần 1, mẫu bệnh phẩm đã được gửi lên CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định.

Kết quả điều tra cho thấy, 04 người trong cùng gia đình (vợ và 03 con) đều có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm nhanh đều cho kết quả dương tính. Hiện tại mẫu bệnh phẩm của 04 người trong gia đình bệnh nhân đã được gửi lên CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định.

CDC Hà Nội đã cử đội cơ động xuống thực địa để phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý dịch.