Kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội cho thấy, sau hơn chục năm, dự án bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) vẫn “đắp chiếu”, trong khi đó chủ đầu tư dự án là HTX Thống Nhất sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng/năm thuê đất của dân làm đường vào khu đất dự án để làm bãi xe tạm.

Dự án bãi đỗ xe công cộng “treo” hơn thập kỷ

HĐND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP về việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP.

Trong đó có dự án bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm) do HTX Thống Nhất làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo, dự án được TP cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2008 với quy định tiến độ thực hiện dự án là năm 2008-2009.

Hà Nội: Kiểm điểm trách nhiệm dự án bãi đỗ xe 'treo' hơn chục năm, bãi xe tạm bát nháo ảnh 1

Dự án bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) “đắp chiếu” cả thập kỷ, trong khi đó chủ đầu tư dự án là HTX Thống Nhất sẵn sàng chi 240 triệu đồng/năm thuê đất của dân làm đường vào khu đất dự án để làm bãi xe tạm.

Tháng 2/2009, UBND TP có quyết định cho HTX Thống Nhất thuê đất để xây dựng bãi đỗ xe công cộng Phùng Khoang, thời gian thuê đất 50 năm.

Tuy nhiên, dự án chưa được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và thuộc danh mục dự án chậm triển khai, UBND quận Nam Từ Liêm đã báo cáo Đoàn giám sát của HĐND TP năm 2018, ghi chú là đất công do HTX Phùng Khoang quản lý, hiện là bãi đỗ xe tạm và chưa có kiến nghị cụ thể của UBND quận Nam Từ Liêm hoặc Đoàn giám sát.

Tháng 12/2019, Sở TN&MT có kết luận thanh tra đối với dự án này. Trong đó, đề nghị nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thẩm định để trình UBND TP điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án; thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để điều chỉnh quyết định cho thuê đất; triển khai xây dựng công trình theo quy hoạch điều chỉnh và quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư, đưa vào khai thác, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.

Đồng thời, các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xem xét, hướng dẫn nhà đầu tư về quy hoạch, đầu tư, đất đai, tài chính và xây dựng. Báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

Ngoài ra, UBND quận Nam Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện thì báo cáo UBND TP xử lý theo quy định.

“Đổ” do không có đường vào dự án

Cũng theo báo cáo, hồi tháng 4/2021, Đoàn giám sát kiểm tra thực địa trực tiếp ghi nhận hiện trạng dự án chưa triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, từ năm 2015 đến nay, tận dụng khoảng đất dự án, chủ đầu tư đã thuê lại lối đi nhỏ rộng 3m của một hộ dân tại số 290 đường Nguyễn Trãi với kinh phí thuê 240 triệu đồng/năm để làm đường vào khu đất và đổ bê tông, làm một số mái che để trông giữ xe tạm cho khu vực dân cư xung quanh.

Chủ đầu tư nêu hiện tại chưa có đường chính thức vào khu đất thực hiện dự án để làm bãi đỗ xe do dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vào trường Đại học Ngoại Ngữ (đã được UBND TP phê duyệt tại quyết định 193 vào tháng 1/2011) chưa được thực hiện. Đây là tuyến đường chung của dự án bãi đỗ xe, chợ đầu mối và tuyến đường vào trường Đại học Ngoại Ngữ.

Theo HĐND TP, đến nay hồ sơ liên quan đến dự án do Sở TN&MT cung cấp cho Đoàn giám sát cho thấy dự án chưa hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư; chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và điều chỉnh quyết định cho thuê đất.

Trên cơ sở đề xuất của nhà đầu tư, Sở KH&ĐT có thông báo số 957 ngày 15/9/2020 nêu dự án còn tồn tại 4 nội dung (nguyên nhân chậm tiến độ, chưa thống nhất với chức năng khu đất theo quy hoạch, quy mô đầu tư có điểm chưa hợp lý, năng lực tài chính chưa rõ ràng) nên chưa đủ điều kiện báo cáo UBND TP và đề nghị nhà đầu tư giải trình.

Đến tháng 3/2021, chủ đầu tư có văn bản về việc tiếp thu, giải trình các nội dung còn tồn tại và hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư theo thông báo của Sở KH&ĐT và đang được xem xét, giải quyết.

“Theo ý kiến của UBND quận Nam Từ Liêm và Sở KH&ĐT, chủ đầu tư chưa tích cực thực hiện dự án, chưa chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ. Nguyên nhân chưa có đường vào dự án là chưa khách quan”, báo cáo của HĐND TP nêu rõ.

Như vậy, nội dung kết luận thanh tra Sở TN&MT Hà Nội hiện đang được triển khai. Tuy nhiên, tiến độ dự án không có chuyển biến sau gần 3 năm HĐND giám sát và gần 2 năm sau kết luận thanh tra của Sở. Sở TN&MT và Sở KH&ĐT chậm xử lý, trả lời các văn bản nhà đầu tư gửi và chậm hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Trách nhiệm thuộc về nhà đầu tư, các sở: KH&ĐT, Quy hoạch và kiến trúc, TN&MT và UBND quận Nam Từ Liêm.

Do đó, Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT hậu kiểm tra thực hiện các kết luận thanh tra của Sở, xem xét, có chế tài xử lý đối với việc không thực hiện kết luận thanh tra và tham mưu UBND TP các biện pháp xử lý đối với dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai theo đúng quy định.

Sở KH&ĐT xem xét nội dung giải trình của nhà đầu tư, phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn thủ tục đầu tư dự án theo quy định. UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp với chủ đầu tư sớm thực hiện GPMB, hỗ trợ tái định cư cho 3 hộ gia đình thuộc dự án.

Đồng thời, các sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với dự án chậm triển khai này.

Theo Tiền Phong