(BĐT) - Trước tình trạng số F0 liên tục tăng cao và biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (Omicron) lan rộng trên phạm vi toàn cầu, nguy cơ xâm nhập là rất lớn, chính quyền TP. Hà Nội hạn chế tối đa hoạt động tập trung đông người, đặc biệt trong dịp lễ, Tết.
Hà Nội xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người để hạn chế lây lan dịch bệnh. Ảnh: KT&ĐT

Hà Nội xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người để hạn chế lây lan dịch bệnh. Ảnh: KT&ĐT

Chiều ngày 18/12, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành Chỉ thị số 25 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong dịp lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu quận, huyện, thị xã thường xuyên đánh giá cấp độ dịch ở quy mô nhỏ nhất để điều chỉnh các biện pháp hành chính phù hợp, bao gồm hạn chế/dừng các dịch vụ không thiết yếu; xem xét dừng hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo.

Chỉ thị nêu, căn cứ cấp độ dịch trên địa bàn, các quận, huyện khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa hoạt động tập trung đông người, bảo đảm an toàn phòng chống dịch, nhất là dịp cuối năm, lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới.

Cụ thể, tăng cường tuyên truyền, thường xuyên đánh giá cấp độ dịch, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người.

Tuy nhiên, văn bản không nêu rõ hoạt động tập trung đông người là bao nhiêu người trở lên. Lễ Giáng sinh được đề nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao tối đa tỷ lệ bao phủ vaccine. Tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vaccine và các trường hợp chưa tiêm vaccine... để quản lý, tổ chức tiêm (có thể tiêm lưu động, tại nhà), hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

Hà Nội phấn đấu tiêm xong mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên chậm nhất trước 31/12/2021; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trước 31/1/2022 và tiêm xong mũi bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/1/2022.

Trước tình trạng số F0 tăng cao, Hà Nội thành lập Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm tại nhà với thanh niên là nòng cốt và chủ trì tiếp nhận thông tin từ người nhiễm, cập nhật vào hệ thống phần mềm quản lý F0, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn biện pháp cách ly, ghi chép thông tin. Khi F0 có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, Tổ hỗ trợ thông báo ngay cho trạm y tế.

Công an Thành phố được giao chủ trì tăng cường giám sát, quản lý trường hợp nhập cảnh, đặc biệt người đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng Omicron như châu Phi và một số quốc gia châu Âu, châu Á.