(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội vừa thông báo danh sách 82 dự án theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) dừng triển khai.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Trong Danh mục, 2 dự án đã được duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, nhưng chưa ký hợp đồng; 11 dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư, đang hoàng thiện báo cáo nghiên cứu khả thi và 69 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trong danh sách nhà đầu tư đang thực hiện các thủ tục đề xuất, nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư các dự án, có nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn, như Công ty CP Đầu tư Him Lam, Công ty CP Bitexco, Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội Geleximco, Công ty CP Tập đoàn T&T,…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, nguyên nhân dừng triển khai các dự án này là theo quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), hiệu lực từ 1/1/2021, các dự án áp dụng loại hợp đồng BT dừng triển khai dự án mới, dừng dự án chưa phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. BT là một trong số các hình thức hợp đồng của phương thức đầu tư đối tác công tư.

Theo cơ quan này, năm 2020, lãnh đạo Hà Nội đã rà soát các dự án đầu tư theo hình thức PPP trên địa bàn. Với các dự án chưa giao nhà đầu tư (kể cả dự án đã được Thủ tướng cho phép lựa chọn nhà đầu tư), các doanh nghiệp liên quan được thông báo dừng chuẩn bị đầu tư.

Năm 2021, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố đã báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy việc triển khai các dự án PPP và chuyển đổi một số dự án sang hình thức đầu tư công. Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì rà soát, thông báo cho các nhà đầu tư dừng từng dự án cụ thể, đề xuất UBND Thành phố xem xét, chuyển đổi sang hình thức đầu tư công với những dự án cần thiết, cấp bách.

Danh mục chi tiết 82 dự án BT bị dừng triển khai thực hiện xem tại đây.