(BĐT) - Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (E-HSMT) Gói thầu số 12 Toàn bộ phần xây lắp tuyến kênh nhánh và công trình trên tuyến thuộc Dự án Hệ thống tưới Thanh Lam - Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của nhà thầu về việc E-HSMT “cài cắm” yêu cầu nhằm hạn chế các nhà thầu ngoại tỉnh. Tuy nhiên, đại diện Bên mời thầu đã phủ nhận nội dung phản ánh này.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu vật liệu chính như đá, đất đắp cấp phối phải có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc với các mỏ vật liệu có giấy phép khai thác hợp pháp. Ảnh minh họa: Hoàng Triều

Hồ sơ mời thầu yêu cầu vật liệu chính như đá, đất đắp cấp phối phải có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc với các mỏ vật liệu có giấy phép khai thác hợp pháp. Ảnh minh họa: Hoàng Triều

Gói thầu trên sử dụng ngân sách tỉnh Thừa Thiên Huế, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế làm bên mời thầu.  

Theo phản ánh của Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Nhật Khoa, Bên mời thầu đưa ra thời gian đóng và mở thầu không đúng quy định của Luật Đấu thầu (thời điểm đăng tải E-HSMT là 9h06 ngày 3/3/2020, thời điểm đóng, mở thầu là 11h15 ngày 7/3/2020).

Tuy nhiên, ông Mai Quang Tuấn, Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngày 26/2/2020, Ban đã đăng tải thông báo mời thầu và E-HSMT và dự kiến ngày mở thầu là 7/3/2020. Ngày 3/3/2020, Ban có điều chỉnh và cập nhật một số quy định trong E-HSMT và việc điều chỉnh đăng tải này là đúng quy định.

Ngoài vấn đề thời gian, Nhà thầu cũng cho rằng, E-HSMT có một số tiêu chí hạn chế nhà thầu ngoại tỉnh tham dự đấu thầu. Cụ thể, đối với các loại vật tư, vật liệu chính như xi măng, cốt thép, thép các loại phải có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc của đơn vị cung cấp hợp pháp đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng, tiến độ cung ứng, có chứng chỉ thí nghiệm vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đối với vật liệu chính như đá, đất đắp cấp phối phải có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc với các mỏ vật liệu. Các mỏ vật liệu này phải có giấy phép khai thác hợp pháp, có tài liệu chứng minh đáp ứng yêu cầu về chất lượng, số lượng, tiến độ cung ứng và có chứng chỉ thí nghiệm… Nhà thầu cho rằng, bằng những yêu cầu quá cao này, Bên mời thầu đã gây khó khăn cho nhà thầu ngoại tỉnh, tạo lợi thế cho nhà thầu trong tỉnh, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Về vấn đề này, đại diện Bên mời thầu khẳng định, E-HSMT đưa ra các yêu cầu trên là phù hợp với mẫu HSMT tại Khoản 4.2, Mục 4, Chương I, Phần I, Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT. Theo đó, tất cả các vật tư, thiết bị và dịch vụ liên quan được cung cấp theo hợp đồng phải có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp. Bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu cung cấp bằng chứng về xuất xứ của vật tư, thiết bị và tính hợp lệ của dịch vụ.

Ngoài ra, đá, đất cấp phối thuộc tài nguyên khoáng sản, theo quy định tại Luật Khoáng sản, chỉ được tiến hành khai thác khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép. Vì vậy, E-HSMT đưa ra tiêu chí đất, đá cấp phối phải có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc với các mỏ vật liệu có giấy phép khai thác hợp pháp là hợp lý.

Theo tìm hiểu, tính đến thời điểm hiện tại, Ban QLDA ĐTXD công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện thông báo mời thầu 3 gói thầu xây lắp thuộc Dự án Hệ thống tưới Thanh Lam - Phú Đa và đã công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu. Theo đó, Công ty TNHH Phú Đông 379 trúng Gói thầu số 10 Toàn bộ phần xây lắp tuyến kênh chính và công trình trên tuyến kênh chính với giá trúng thầu là 4,548 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng Thiên An Hải trúng Gói thầu số 05 Toàn bộ phần xây lắp kênh dẫn, trạm bơm, các công trình trên tuyến và lán trại với giá trúng thầu là 7,186 tỷ đồng.