Gói thầu xây 4 đồn biên phòng tại Quảng Trị: Băn khoăn tiêu chí hợp đồng tương tự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình doanh trại và mua sắm thiết bị, doanh cụ của 4 đồn (trừ xây dựng, lắp đặt và mua sắm thiết bị thông tin liên lạc) thuộc Dự án Xây dựng 4 đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, Hướng Phùng, Hải An, Thanh/Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đang trong thời gian mời thầu.
Gói thầu Xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình doanh trại và mua sắm thiết bị, doanh cụ của 4 đồn biên phòng tại Quảng Trị có giá hơn 106 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Minh Quang
Gói thầu Xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình doanh trại và mua sắm thiết bị, doanh cụ của 4 đồn biên phòng tại Quảng Trị có giá hơn 106 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Minh Quang

Ngay sau khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), nhà thầu đã kiến nghị sửa đổi yêu cầu về hợp đồng xây lắp tương tự (HĐXLTT) do cho rằng không phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Gói thầu trên có giá 106,076 tỷ đồng, do Công ty TNHH Tân Khởi Quảng Trị làm bên mời thầu, phát hành HSMT từ ngày 20/6 đến ngày 8/7/2024.

Về kinh nghiệm thực hiện HĐXLTT, HSMT yêu cầu nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn tối thiểu 1 công trình có loại kết cấu dạng nhà phục vụ cho mục đích quốc phòng (một công trình độc lập) hoặc dạng kết cấu tổ hợp phục vụ cho mục đích quốc phòng (một tổ hợp các công trình có dạng công trình dân dụng, công trình công nghiệp, công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình giao thông... mang tính chất phổ thông phục vụ cho mục đích làm việc, học tập, sinh hoạt, huấn luyện, sản xuất, rèn luyện và các nhiệm vụ khác của bộ đội), cấp: công trình dân dụng cấp III, có giá trị là 19 tỷ đồng và 1 công trình có loại kết cấu tương tự, cấp: công trình dân dụng cấp IV, có giá trị là 24 tỷ đồng.

Một nhà thầu cho rằng, việc yêu cầu thêm các chi tiết cụ thể liên quan đến HĐXLTT như tại HSMT là đưa ra điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Nhà thầu dẫn chiếu mẫu HSMT tại Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT quy định, kinh nghiệm thực hiện HĐXLTT bao gồm 2 nội dung là “loại kết cấu” và “cấp công trình”, được xác định theo pháp luật về xây dựng (theo Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD). Việc quy định cụ thể về mục đích công trình như tại HSMT không thuộc danh mục loại kết cấu quy định tại Thông tư số 06/2021/TT-BXD nên tiêu chí này không tuân thủ hướng dẫn của Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT, gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu loại bỏ yêu cầu “phục vụ cho mục đích quốc phòng…” tại HSMT.

Ngoài ra, nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu 2 công trình đều có loại kết cấu dạng nhà phục vụ cho mục đích quốc phòng… nhưng lại yêu cầu khác nhau về cấp công trình và giá trị là thừa vì chỉ cần 1 công trình có loại kết cấu tương tự, cấp công trình cao nhất là đáp ứng.

Nhà thầu nêu quan điểm, nếu công trình được đầu tư để “phục vụ cho mục đích quốc phòng”, đáp ứng quy định tại điểm a hoặc điểm d khoản 1 Điều 23 Luật Đấu thầu 2023 thì Bên mời thầu có thể đề nghị cấp thẩm quyền áp dụng thủ tục chỉ định thầu theo quy định. Trường hợp gói thầu không đáp ứng điều kiện chỉ định thầu mà được đấu thầu rộng rãi, nhà thầu kiến nghị Bên mời thầu xem xét loại bỏ/sửa đổi những tiêu chí có thể dẫn đến hạn chế cạnh tranh.

Chiều 25/6, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Bên mời thầu cho biết chưa kiểm tra thông báo mời thầu nên chưa biết nội dung kiến nghị của nhà thầu. Bên mời thầu sẽ kiểm tra và sớm phản hồi nhà thầu.

Chuyên gia về đấu thầu cho biết, theo hướng dẫn tại Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD, việc đưa ra yêu cầu đối với loại công trình chỉ cần nêu công trình có kết cấu dạng nhà là đủ, không nêu cụ thể công năng công trình trong quá trình sử dụng sau này. Do đó, HSMT chỉ nên yêu cầu 1 công trình có loại kết cấu dạng nhà (một công trình độc lập) với cấp công trình dân dụng cấp III.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc HSMT yêu cầu 2 công trình có cùng loại kết cấu “dạng nhà phục vụ cho mục đích quốc phòng…” nhưng có sự khác nhau về cấp công trình và giá trị là không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu. Vị chuyên gia phân tích, HSMT yêu cầu nhiều công trình tương tự với cấp công trình và giá trị khác nhau chỉ áp dụng khi công trình của gói thầu gồm tổ hợp nhiều công trình có loại kết cấu công trình khác nhau và có giá trị tương đồng. Còn với công trình trường học hay doanh trại có hạng mục sân đường, vỉa hè chiếm giá trị nhỏ thì chỉ nên lấy kết cấu chính của công trình theo quyết định phê duyệt (là công trình dân dụng, có kết cấu dạng nhà, cấp III) là phù hợp. Gói thầu có giá 106 tỷ đồng thì việc yêu cầu HĐXLTT sẽ là công trình có giá trị bằng 50% giá của gói thầu đang xét (tức khoảng hơn 50 tỷ đồng).

Chuyên đề