• Đấu thầu tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi): Bảo lưu nhiều tiêu chí hạn chế

  16/10/2021 14:22

  (BĐT) - UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang trong thời gian chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 3 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường Tiểu học số 1 Bình Hải, khối phục vụ học tập hành chính, cổng ngõ, sân bê tông (cụm chính). Theo phản ánh của một nhà thầu, Gói thầu xuất hiện một số nội dung đánh giá bất hợp lý, dễ gây ra các hạn chế cạnh tranh tại cuộc thầu.
 • Nhà thầu Hoàng Nguyên bị cấm thầu 3 năm vì gian lận

  11/10/2021 14:00

  (BĐT) - Tham dự Gói thầu số 02 thuộc Dự án Sửa chữa mặt đường, sửa chữa hệ thống thoát nước trên Quốc lộ 19, tỉnh Gia Lai, Công ty CP Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Hoàng Nguyên (Nhà thầu Hoàng Nguyên, địa chỉ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) đã cung cấp thông tin không trung thực về hợp đồng tương tự. Nhà thầu này bị Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) “cấm cửa” 3 năm tại các dự án do TCĐB, Ban Quản lý dự án 5 làm chủ đầu tư.
 • Đấu thầu lắp đặt thiết bị chiếu sáng tại Phú Yên: Không làm rõ hợp đồng tương tự, nhà thầu phản ứng

  17/09/2021 14:00

  (BĐT) - Phòng Quản lý đô thị TP. Tuy Hòa (Phú Yên) vừa có văn bản trả lời Liên danh nhà thầu kiến nghị về Gói thầu 06XLTB Cung cấp và lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Điện chiếu sáng hẻm phố bằng công nghệ Led (năm 2020). Văn bản nêu rõ lý do tại sao liên danh này bị đánh giá không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Tuy nhiên, Nhà thầu kiến nghị phản ứng dữ dội hơn sau khi nhận phản hồi.
 • Muôn mặt yêu cầu về hợp đồng tương tự

  19/08/2021 14:00

  (BĐT) - Hợp đồng tương tự (HĐTT) là một trong những tiêu chí then chốt nhằm xác định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu. Nếu điều kiện tương tự về quy mô có thể được xác định cụ thể, ít gây tranh cãi, thì điều kiện tương tự về tính chất lại đa dạng hơn trong cả cách hiểu và áp dụng. Đây cũng chính là căn nguyên phát sinh nhiều biến tướng trong yêu cầu về HĐTT, làm giảm hiệu quả cạnh tranh tại không ít cuộc thầu.
 • Tây Ninh: Mở thầu giữa ồn ào kiến nghị

  10/07/2021 11:45

  (BĐT) - Ngày 9/7/2021, Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ T&T Tây Ninh đã tổ chức đóng mở thầu 2 gói thầu xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường từ Huyện đội - Ngã 3 Sọ - Đường huyện 3 - Đường huyện 4. Hai gói thầu ồn ào từ khâu phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) với nhiều văn bản đề nghị làm rõ của nhà thầu .
 • Nhức nhối tình trạng địa phương hóa trong HSMT

  22/12/2020 14:00

  (BĐT) - Hợp đồng tương tự trong đấu thầu được hiểu là tương tự về quy mô, tính chất và giá trị so với gói thầu đang xét nhưng một số đơn vị dường như đang vận dụng theo kiểu tương tự cả về chủ đầu tư khi định vị rõ vùng địa lý, lĩnh vực, làm sai lệch tính chất của đấu thầu rộng rãi trong nước.

 • Lộ chiêu thức gian lận hợp đồng tương tự không có giao dịch

  22/12/2020 10:00

  (BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số bên mời thầu than phiền về tình trạng trong hợp đồng tương tự các chữ ký, con dấu là thật, nhưng thực tế không có giao dịch. Điều đáng nói, dù biểu hiện rất rõ nhưng không phải bên mời thầu nào cũng có điều kiện, cơ hội để lột trần hành vi này của nhà thầu.

 • Muôn mặt yêu cầu về hợp đồng tương tự

  02/10/2020 14:00

  (BĐT) - Hợp đồng tương tự là một trong những tài liệu quan trọng trong hồ sơ dự thầu (HSDT), nhằm chứng minh năng lực, kinh nghiệm, khả năng đáp ứng của nhà thầu đối với yêu cầu tại hồ sơ mời thầu (HSMT). Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy nhưng tình trạng làm giả, “phù phép” hợp đồng tương tự không phải là hiếm. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư/bên mời thầu (CĐT/BMT) đã áp dụng sai các quy định liên quan đến hợp đồng tương tự nhằm chọn nhà thầu được định hướng.
 • Thiếu trách nhiệm trong xét hợp đồng tương tự

  14/02/2019 10:00

  (BĐT) - Ngược với tình trạng nhiều bên mời thầu/chủ đầu tư cố tình nhắm mắt làm ngơ hay kiểm tra chiếu lệ đối với các hợp đồng tương tự có dấu hiệu giả mạo, kê khống, thì nhiều trường hợp dù cung cấp hợp đồng tương tự hoàn toàn trung thực lại bị bắt bẻ đủ đường, thậm chí bị từ chối công nhận, gây ức chế cho các nhà thầu. Điều này đang khiến cho cơ hội cạnh tranh giữa các nhà thầu trở nên bất bình đẳng.
 • Sẽ phải trả giá đắt từ làm giả hợp đồng tương tự

  28/03/2018 10:00

  (BĐT) - Làm giả hợp đồng tương tự là một hành vi gian lận trong đấu thầu không chỉ bị cấm tham gia đấu thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu, mà còn có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Với sự nghiêm minh của pháp luật, hành vi gian lận này sẽ khiến tất cả các bên liên quan có thể phải trả giá rất đắt.

chuyên đề

Kết nối đầu tư