Mỗi ounce tăng hơn 20 USD hôm qua, sau thông tin Mỹ có thể nâng lãi suất ít hơn kỳ vọng năm nay.

Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng quốc tế ổn định quanh 1.333 USD một ounce, tương đương 36,65 triệu đồng một lượng (chưa thuế, phí, gia công). Hôm qua, giá tăng tới hơn 20 USD, kéo vàng thoát đáy 3 tuần.

Tại phiên họp chính sách đầu tiên dưới thời Tân chủ tịch Jerome Powell, Fed đã nâng lãi suất tham chiếu thêm 0,25%, nhưng chỉ dự báo nâng thêm 2 lần nữa năm nay, ít hơn kỳ vọng là 3.

Fed cho rằng lạm phát nên cao hơn trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng mạnh lên sau nhiều năm lạm phát dưới mục tiêu 2%. “Triển vọng kinh tế đã sáng sủa hơn trong vào tháng gần đây”, thông báo của Fed cho biết, “Lạm phát được dự báo nhích lên và ổn định” quanh mục tiêu trong vài tháng tới.

Trong quá khứ, trước mỗi lần Fed nâng lãi, giá vàng thường tăng. Nhưng sau khi nâng, giá lại giảm, do lãi tăng sẽ khiến các công cụ không trả lãi (như vàng) kém hấp dẫn).

Dù vậy, giá tăng lần này là do số lần nâng lãi dự báo ít hơn kỳ vọng, Trey Reik – Giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Sprott Asset Management cho biết. Giá vàng giao tháng 4 hôm qua cũng tăng 0,7% lên 1.321 USD một ounce.

Trong khi đó Dollar Index lại giảm so với rổ tiền tệ lớn. USD mất giá cũng góp phần kéo vàng lên.

George Milling-Stanley – Giám đốc chiến lược tại State Street Global Advisors dự báo giá vàng sẽ lên 1.350 – 1.400 USD một ounce. “Mức tăng thực sự sẽ đến trong tháng tới”, ông cho biết. Khả năng căng thẳng chính trị leo thang, như chiến tranh thương mại toàn cầu, cũng sẽ là bệ đỡ cho kim loại quý này.

Theo VnExpress