Văn phòng Hội đồng Nhân dân TPHCM vừa có văn bản số 26/PCD-VP gửi đến Giám đốc Sở Xây dựng gia hạn trong 7 ngày phải báo cáo kết quả giải quyết trả lại căn nhà ở vị trí "vàng" cho... chính chủ.

Theo văn phòng Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM, Thường trực Hội đồng đã nắm bắt được nội dung thông tin về việc một người dân chưa được trả lại quyền lợi dù đã được UBND TPHCM, các sở ngành đồng ý trả lại căn nhà ở vị trí "vàng" cách đây gần 10 năm.

Văn phòng HĐND TPHCM gia hạn trong 7 ngày làm việc, Sở Xây dựng phải báo cáo kết quả giải quyết vụ việc.

Gia hạn 7 ngày giải quyết vụ nhà vị trí "vàng" bị "lãng quên" suốt 10 năm ảnh 1

Căn nhà ở vị trí “vàng” số 309 Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM, đối diện chợ Tân Định

Theo văn bản xác minh của số 2699/UBND-PC của UBND TPHCM trước đây thì căn nhà ở vị trí “vàng” số 309 Hai Bà Trưng, quận 3, TPHCM thuộc sở hữu của ông Giáo Sính (sinh năm 1952, quê An Giang).

Ông Sính mua lại căn nhà trên từ vợ chồng ông Hướng Đào Viên – Chung Minh Châu vào tháng 6/1975, đã nộp thuế trước bạ. Sau khi mua nhà, ông Giáo Sính cho gia đình ông Viên ở nhờ một thời gian để tìm chỗ ở mới.

Năm 1983, hộ gia đình ông Viên xuất cảnh. Đáng lẽ ông Sính lấy lại nhà của mình nhưng bất ngờ năm 1988, Sở Nhà đất lúc bấy giờ có Quyết định số 180/QĐ-6, giao lại căn nhà cho ông Nguyễn Quốc Trị, cán bộ Công ty Quản lý nhà Thành phố sử dụng. Sau đó, ông Nguyễn Quốc Trị được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo Nghị định 61/CP của Chính phủ.

Phát hiện nhà của mình đã bị "sang tên, đổi chủ", ông Sính đi kêu cứu. Sau khi xác minh, chính cơ quan chức năng TPHCM và Bộ Xây dựng đã có văn bản xác định căn nhà 309 thuộc quyền sở hữu của ông Giáo Sính, không thuộc diện phải xử lý theo các chính sách quản lý; ông Nguyễn Quốc Trị đã khai báo không trung thực dẫn đến việc UBND thành phố đã sai khi xác lập sở hữu nhà nước đối với căn nhà 309 và cấp sổ đỏ.

UBND TPHCM đã gửi văn bản tham khảo ý kiến của Bộ Xây dựng về vụ việc trên. Bộ Xây dựng đã 3 lần gửi văn bản "tư vấn" cho UBND TPHCM khắc phục hậu quả bằng việc trả lại cho ông Giáo Sính một căn nhà khác phù hợp với điều kiện địa phương.

Gia hạn 7 ngày giải quyết vụ nhà vị trí "vàng" bị "lãng quên" suốt 10 năm ảnh 2

Văn phòng HĐND TPHCM gia hạn trong 7 ngày làm việc, Sở Xây dựng phải báo cáo kết quả giải quyết vụ căn nhà 3 tầng ở vị trí "vàng" này.

Đồng ý với giải pháp của Bộ Xây dựng, năm 2009, UBND TPHCM có văn bản số 28 giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Công ty quản lý kinh doanh nhà Thành phố lập thủ tục bố trí cho ông Giáo Sính được ký hợp đồng thuê sử dụng căn nhà số 268B Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) với giá tiền thuê bằng không; trường hợp ông Giáo Sính có nhu cầu mua thì Sở đề xuất UBND TPHCM bán theo quy định…

Tuy nhiên, từ đó đến nay, tròn 10 năm sau chỉ đạo nêu trên của UBND TPHCM, ông Giáo Sính vẫn chưa được cơ quan chức năng trả lại quyền lợi cho mình. Chính vì sự chậm trễ này, Thường trực HĐND TPHCM đã gia hạn cho Sở Xây dựng trong 7 ngày phải báo cáo kết quả giải quyết.

Theo Dân trí