Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch 18/10 giữa bối cảnh dự trữ dầu Mỹ giảm và thị trường xuất hiện lo ngại các căng thẳng tại khu vực Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu. 
Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Vào lúc 13 giờ 43 phút, tại thị trường châu Á, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,5% lên 58,16 USD/thùng, tăng khoảng 1/3 giá trị so với các mức giá giữa năm. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 0,3% lên 52,03 USD/thùng, tăng gần 1/4 so với các mức giá giữa tháng 6/2017. 

Khối lượng giao dịch trong phiên này bị giới hạn do các thị trường Singapore, Malaysia và Ấn Độ nghỉ lễ. 

Viện Dầu khí Quốc gia Mỹ (API) ngày 17/10 cho biết dự trữ dầu Mỹ giảm 7,1 triệu thùng xuống 461,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/10. Số liệu chính thức về dự trữ nhiên liệu Mỹ sắp được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố được cho rằng sẽ cho thấy dự trữ dầu Mỹ giảm, theo nhận định của ngân hàng Hà Lan ING. 

Bên cạnh nhân tố thị trường Mỹ thắt chặt, các căng thẳng tại khu vực Trung Đông cũng góp phần chi phối diễn biến thị trường “vàng đen”. Trong các ngày 16 và 17/10, các lực lượng của chính phủ Iraq đã giành lại được tỉnh Kirkuk và các giếng dầu ở khu vực này cũng như các khu vực do người Kurd chiếm đóng trước đây ở các tỉnh Nineveh và Diyala. Đây là hành động đáp trả việc khu vực người Kurd tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập hồi tháng 9/2017. 

Cuộc khủng hoảng tại Iraq đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên quan đến Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giữa Iran và Nhóm P5+1 gồm cả Mỹ./.

Theo Vietnam+