Giá dầu thế giới tăng hơn 3% khi thống kê cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự báo...
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi thống kê cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự báo. Ngoài ra, căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông cũng đẩy giá dầu lên.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,9 USD/thùng, tương đương tăng 3,4%, đạt 57,11 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,56 USD/thùng, đạt 62,47 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 15/11 tăng 1,4 triệu thùng, thấp hơn mức dự báo tăng 1,6 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra, đồng thời ít hơn mức tăng 2,22 triệu thùng của tuần trước đó.

"Báo cáo tồn kho dầu hàng tuần đã hỗ trợ cho giá dầu nhiều hơn mọi người tưởng lúc đầu", chuyên gia John Kilduff của Again Capital phát biểu. "Biến động lượng dầu tồn kho đã bị bóp méo bởi 2 triệu thùng dầu xả từ Dự trữ Dầu lửa chiến lược (SPR)".

Theo ông Kilduff, nếu không có 2 triệu thùng dầu từ SPR, lượng dầu tồn kho ở cảng dầu Cushing - kho dầu thương mại lớn nhất của Mỹ - thực chất đã giảm xuống. "Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã quay trở lại mức trên 3 triệu thùng/ngày. Nhu cầu tiêu thụ xăng đã mạnh trong cả năm nay và sẽ chỉ tăng thêm trong mùa mua sắm cuối năm", ông nhấn mạnh.

Những diễn biến căng thẳng mới ở Trung Đông cũng đe dọa hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz, đoạn đường huyết mạch trong vận tải dầu lửa đường biển toàn cầu.

Phiến quân Houthi của Yemen ngày 20/11 tuyên bố đã chặn một máy bay chiến đấu F15 của Saudi Arabia, hãng Reuters đưa tin. Ông Kilduff nói thông tin này đã khiến thị trường hoảng sợ.

Ngoài ra, các cuộc biểu tình vẫn đang tiếp diễn ở Iran và Iraq. Ở Iraq, biểu tình đang lan tới một số cơ sở sản xuất dầu lửa, ông Kilduff cho hay.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/11 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong vấn đề giảm sản lượng. Liên minh giữa OPEC và các đối tác ngoài khối, gồm Nga, được gọi là OPEC+.

Tại cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái, OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày. Cuộc họp tới của nhóm sẽ diễn ra ở Vienna, Áo vào ngày 5-6/12.

Phiên tăng ngày thứ Tư của giá dầu đảo ngược hai phiên giảm liên tiếp trước đó. Vào ngày thứ Hai và thứ Ba, dầu thô sụt giá do giới đầu tư lo ngại tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung gặp trở ngại.

Theo VnEconomy