Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 19/6 phát tín hiệu sẵn sàng có đợt giảm lãi suất đầu tiên kể từ năm 2008...
Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 19/6 - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch FED Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 19/6 - Ảnh: Reuters.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 19/6 phát tín hiệu sẵn sàng có đợt giảm lãi suất đầu tiên kể từ năm 2008, trên cơ sở "những bấp bênh" mà nền kinh tế đang phải đối mặt. Giảm lãi suất sẽ là một nỗ lực của ngân hàng trung ương này nhằm duy trì chuỗi thời gian tăng trưởng dài kỷ lục của kinh tế Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày, Chủ tịch FED Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông giữ nguyên lãi suất tham chiếu trong khoảng 2,25-2,5%. Việc giữ nguyên lãi suất này không nằm ngoài dự báo trước đó của thị trường.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất trong tuyên bố sau cuộc họp là FED không còn sử dụng từ "kiên nhẫn" để nói về chủ trương chính sách tiền tệ. Đây là từ mà FED đã sử dụng trong các cuộc họp từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, FED cũng hạ thêm dự báo lạm phát ở Mỹ dưới ngưỡng mục tiêu 2% trong 2019.

"Các đồng nghiệp của tôi và tôi có một mục tiêu lớn là duy trì sự tăng trưởng kinh tế", ông Powell phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp FED. Ông nhấn mạnh rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung từ chỗ đang diễn biến tích cực đã bất ngờ "chuyển thành sự bấp bênh lớn" và nhiều quan chức FED "giờ đây nhận thấy khả năng phải đưa ra chính sách mềm mỏng hơn đã tăng lên".

Sự thay đổi lập trường nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục chỉ trích FED, cho rằng FED không chịu hành động quyết liệt hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Hôm thứ Ba, Blomberg đưa tin ông Trump hồi đầu năm nay đã đề nghị các luật sư của Nhà Trắng xem xét các lựa chọn để cách chức Chủ tịch của ông Powell.

Khi được hỏi về sự chỉ trích của ông Trump, ông Powell nói ông nghĩ "luật pháp đã quy định rõ ràng tôi có một nhiệm kỳ kéo dài 4 năm và tôi hoàn toàn có ý định hoàn tất nhiệm vụ của mình". Phát biểu này cho thấy ông Powell quyết tâm giữ nguyên sự độc lập của FED trong việc hoạch định chính sách tiền tệ bất chấp áp lực từ Nhà Trắng.

Thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống sau cuộc họp FED. Lãi suất tương lai của Mỹ đang phản ánh khả năng 100% FED cắt giảm lãi suất trong tháng 7, và khả năng 74% FED hạ lãi suất trong thời gian còn lại của năm 2019.

Với câu hỏi liệu FED có hạ lãi suất với mức giảm lên tới 0,5 điểm phần trăm, ông Powell không đưa ra câu trả lời trực tiếp. Tuy nhiên, ông thừa nhận tính đúng đắn của lập luận cho rằng một ngân hàng trung ương cần phải hành động quyết liệt khi lãi suất đã ở mức gần 0.

"Phòng bệnh hơn chữa bệnh", ông Powell nói. "Đó là cách nghĩ phù hợp khi nói về chính sách tiền tệ khi lãi suất gần 0", ông nói.

Sự dịch chuyển lập trường của FED cho thấy quan điểm ngân hàng trung ương này đã trở nên gần gũi hơn với đánh giá của giới đầu tư rằng cuộc chiến thương mại của ông Trump đang khiến nền kinh tế Mỹ mất đà, và lãi suất hiện nay là không phù hợp với mức lạm phát thấp.

Tuyên bố sau cuộc họp của FED nói rằng trong bối cảnh những bấp bênh gia tăng và áp lực lạm phát thấp, FED "sẽ theo dõi chặt chẽ các ảnh hưởng của những thông tin trong thời gian tới đói với triển vọng kinh tế và sẽ hành động phù hợp để duy trì tăng trưởng".

Các só liệu kinh tế Mỹ gần đây tốt xấu đan xen. Tiêu dùng tăng trong tháng 5, nhưng tăng trưởng việc làm gây thất vọng. Một vài chỉ số về niềm tinh kinh doanh đã yếu đi do ảnh hưởng của xung đột thương mại.

Năm ngoái, FED nâng lãi suất 4 lần và đến tháng 12 vẫn còn dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong 2019. FED không phải là ngân hàng trung ương duy nhất thay đổi quan điểm thời gian gần đây. Hôm thứ Ba, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi đã phát tín hiệu về việc sẽ sớm hạ lãi suất. Trong tháng 6 này, loạt ngân hàng trung ương của Australia, Ấn Độ và Nga đều đã giảm lãi suất.

Các dự báo về tăng trưởng kinh tế và thất nghiệp mà FED đưa ra trong lần họp này hầu như không thay đổi so với dự báo đưa ra hồi tháng 3. Theo đó, FED dự báo kinh tế Mỹ tăng 2,1% trong 2019, so với mức tăng 3% đạt được trong 2018. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo ở mức 3,7%, thấp nhất trong gần 50 năm.

Tuy nhiên, lạm phát ở Mỹ được FED dự báo chỉ đạt 1,5% trong năm nay, thấp hơn mức 1,8% đưa ra trong lần dự báo trước.

Theo VnEconomy