(BĐT) - Công trình đường dây 220kV Cát Lái - Tân Cảng khi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định với chất lượng cao cho khu vực Quận 2, quận Bình Thạnh và Quận 1, TP.HCM trong giai đoạn 2020 - 2030.
Công trình đường dây 220kV Cát Lái - Tân Cảng có kinh phí đầu tư khoảng 630 tỷ đồng, tổng chiều dài 12,2 km

Công trình đường dây 220kV Cát Lái - Tân Cảng có kinh phí đầu tư khoảng 630 tỷ đồng, tổng chiều dài 12,2 km

Ý thức được tầm quan trọng, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình này.

Công trình đường dây 220kV Cát Lái - Tân Cảng có kinh phí đầu tư khoảng 630 tỷ đồng, tổng chiều dài 12,2 km, gồm có 6,4 km đường dây trên không hỗn hợp 220kV/110kV; 5,7 km cáp ngầm 220kV, 110kV, xuất phát từ Trạm biến áp 220kV Cát Lái đi qua địa bàn Quận 2 xuyên qua sông Sài Gòn sau đó đấu nối vào Trạm biến áp Tân Cảng.

Công trình đi vào hoạt động sẽ cấp điện cho các trạm 220kV Thủ Thiêm, Tân Cảng, đồng thời tạo kết nối mạch vòng 220kV cho khu vực trung tâm TP.HCM, bao gồm các trạm biến áp Nhà Bè, Tao Đàn, Tân Cảng, Thủ Thiêm, Cát Lái, từ đó tăng cường độ ổn định cung cấp điện và tính linh hoạt trong vận hành của hệ thống lưới điện, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo của TP.HCM.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của địa bàn công trình đi qua như: khu vực nút giao C1 (Lương Định Của - Trần Não) chưa có mặt bằng thi công, tình trạng giao thông tại nút giao An Phú, vòng xoay Mỹ Thủy rất phức tạp, tiến độ thi công đã bị ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí phải thay đổi giải pháp xây dựng. Ngoài ra, công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng tại địa phương còn gặp nhiều vướng mắc khiến cho công trình gặp rất nhiều khó khăn.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC Bành Đức Hoài cho biết, không chỉ gặp khó khăn về vị trí thực hiện, việc thi công cũng bị gián đoạn trong thời gian thực hiện cách ly do dịch Covid-19. Khi có thể thi công trở lại thì thời tiết đang chuyển sang mùa mưa, đồng thời khu vực tuyến đường dây nằm trên trục giao thông chính với mật độ phương tiện dày đặc gây khó khăn cho công tác vận chuyển vật tư thiết bị, đảm bảo an toàn hiện trường công tác.

Tuy nhiên, EVNHCMC đã có hàng loạt giải pháp và kế hoạch chi tiết, khoa học về phân bổ nhân lực, vật lực phù hợp nhằm đảm bảo tiến độ như: phối hợp chặt chẽ cùng Sở Giao thông vận tải, chính quyền Quận 2 trong công tác phân luồng, điều phối giao thông; lên lịch vận chuyển vật tư - thiết bị tới hiện trường đúng thời gian quy định; có phương án thi công dựng trụ - kéo dây đồng thời từ hai đầu của tuyến nhằm tăng tốc độ thực hiện dự án…

EVNHCMC gấp rút hoàn thành đường dây 220kV Cát Lái - Tân Cảng ảnh 1

Công nhân Tổng công ty Điện lực TP.HCM thi công trồng trụ điện

Bên cạnh đó, EVNHCMC đã nhanh chóng lên kế hoạch chi tiết, phối hợp đồng bộ với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương để có các giải pháp triển khai phù hợp với điều kiện thực tế. Dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản phần đường dây nổi (với 30/34 trụ được thi công kéo dây) và phần khối ống kéo cáp ngầm (5,3km/5,7km) trong năm 2020. Riêng với các hạng mục còn lại, EVNHCMC rất cần nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân và chính quyền địa phương trong việc bàn giao mặt bằng thi công để có thể triển khai hoàn tất vào cuối quý II năm 2021.

Ngoài đường dây 220kV Cát Lái - Tân Cảng, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của Thành phố, hàng năm EVNHCMC cũng triển khai rất nhiều công trình đầu tư, nâng công suất các trạm và lưới điện trên địa bàn.

Cụ thể năm 2020, Tổng công ty khởi công 2 công trình 220kV và 9 công trình 110kV, sẽ hoàn thành 3 công trình 220kV và 8 công trình 110kV, với tổng công suất tăng thêm của hệ thống là khoảng 752 MVA công suất trạm (tương ứng tăng thêm 8,22% so với tổng công suất năm 2019 của toàn Thành phố là 9148 MVA), tăng thêm 51,2km đường dây 220kV và 109,8km đường dây 110kV.

Đối với lưới trung thế, Tổng công ty sẽ khởi công 91 công trình, trong đó có 25 công trình phát triển lưới, hoàn thành 110 công trình 22kV, trong đó có 34 công trình phát triển lưới mới.

Trong 6 tháng cuối năm, tập thể cán bộ EVNHCMC cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các công trình, hoàn thành kế hoạch được giao. Trong đó, nhấn mạnh trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường công tác quản lý, điều hành trong thực hiện các dự án.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng chủ động liên hệ các cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến độ thẩm định các giai đoạn thiết kế dự án, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và giải trình kịp thời các nội dung liên quan đến hồ sơ dự án. Đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng về vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Giám đốc đơn vị trực tiếp giải quyết các vướng mắc về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Hàng tháng, Tổng công ty sẽ tổ chức rà soát tiến độ chi tiết và công tác triển khai dự án của từng đơn vị để có giải pháp về tiến độ dự án; kịp thời khen thưởng, động viên các đơn vị thực hiện đạt hoặc vượt các chỉ tiêu hàng tháng. Đồng thời, chấn chỉnh và nghiêm khắc phê bình đơn vị không thực hiện đúng các mốc tiến độ đã cam kết, các chỉ đạo chung của Tổng công ty.