Liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin, cụ thể là bán ra khối lượng lớn cổ phiếu BCG ở Bamboo Capital và làm thay đổi cơ cấu cổ đông lớn nhưng chậm báo cáo, DOJI bị xử phạt tiền.
DOJI Tower - toà nhà hoành tráng nhưng cũng gây nhiều tranh cãi của DOJI

DOJI Tower - toà nhà hoành tráng nhưng cũng gây nhiều tranh cãi của DOJI

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, ngày 20/8 vừa qua cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI (địa chỉ tại tòa nhà DOJI Tower, số 5 Lê Duẩn, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo đó, tập đoàn của đại gia Đỗ Minh Phú bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt tiền 25 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính trong công bố thông tin.

Trong thông báo xử phạt, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tập đoàn này đã báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.

DOJI là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Bamboo Capital (mã chứng khoán BCG). Vào ngày 3/12/2019, tập đoàn này đã bán hơn 3,9 triệu cổ phiếu BCG làm giảm khối lượng (tỷ lệ) sở hữu từ 10,8 triệu cổ phiếu BCG (tương ứng tỉ lệ 10%) xuống gần 6,9 triệu cổ phiếu BCG (tương ứng tỉ lệ 6,39%). Qua đó, thay đổi số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá ngưỡng 1% (từ ngưỡng 10% xuống ngưỡng 6%).

Tuy nhiên, đến ngày 13/4/2020, Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) mới nhận được báo cáo thay đổi sở hữu của DOJI Group tại BCG.

Tiếp đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho biết, ngày 8/1/2020, DOJI bán ra trên 2,66 triệu cổ phiếu BCG làm giảm khối lượng và tỷ lệ sở hữu tại Bamboo Capital xuống 4,23 triệu cổ phiếu BCG (tương ứng tỉ lệ 3,92%) và không còn là cổ đông lớn của Công ty cổ phần Bamboo Capital. Tuy nhiên, phải đến ngày 13/4/2020, Sở HSX mới nhận được báo cáo khi không còn là cổ đông lớn của DOJI.

Với hành vi này, DOJI Group còn bị phạt tiền 50 triệu đồng vì đã báo cáo không đúng thời hạn khi không còn là cổ đông lớn.

DOJI Group tiền thân là Công ty Phát triển Công nghệ và Thương mại TTD, được thành lập năm 1994, đến năm 2007 thì đổi tên và lấy thương hiệu DOJI.

Từ năm 2009 đến 2018, DOJI phát triển hoạt động đa ngành từ khai thác mỏ, chế tác cắt mài đá quý, sản xuất hàng trang sức; kinh doanh vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng… cho đến đầu tư bất động sản, du lịch, lấn sân sang tài chính, ngân hàng và tái cơ cấu thành công ngân hàng TPBank.

Hiện tại, DOJI Group được cho biết có 12 công ty thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, 5 công ty liên kết góp vốn, 50 chi nhánh, gần 200 trung tâm và 400 đại lý. Vốn chủ sở hữu của tập đoàn này đạt 5.000 tỷ đồng, tổng tài sản 12.680 tỷ đồng với 3.000 cán bộ nhân viên.

Tại DOJI Group, ông Đỗ Minh Phú là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn từ khi thành lập đến năm 2018 trước khi rời ghế lãnh đạo tập đoàn này để đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank. Tuy vậy, ông Phú vẫn là Chủ tịch Hội đồng Sáp lập của DOJI Group.

Theo Dân trí