(BĐT) - Theo CNN, với khoản lãi lớn chưa từng thấy trong quý I/2021 của hãng xe điện Tesla, CEO Elon Musk đã hội đủ tiêu chuẩn để lĩnh khoản thưởng trị giá khoảng 11 tỷ USD.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Đây là lần đầu tiên Tesla vượt ngưỡng 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế, đồng thời là quý thứ 3 liên tiếp hãng lập kỷ lục về lợi nhuận. Tổng doanh thu trong quý I/2021 đạt 9 tỷ USD, giảm nhẹ so với quý 4/2020 nhưng tăng 75% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận ròng đạt 438 triệu USD, cũng là một con số kỷ lục.

Tesla cho biết, doanh thu trong kỳ sụt giảm bởi hãng phải tạm dừng sản xuất hai mẫu xe Model S và Model S do thiếu con chip - vấn đề đang khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu “đau đầu”.

Nhưng bù lại, khoản đầu tư vào Bitcoin đã mang lại lợi nhuận cho Tesla. Đầu năm nay, Tesla đã chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin. Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I vừa công bố, hãng cho biết đã bán Bitcoin và thu về khoản lãi 101 triệu USD.

Hiện Tesla đang là một trong những công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất của Mỹ và vốn hoá của hãng lớn hơn cả tổng vốn hoá của 7 hãng xe lớn nhất thế giới cộng lại. Vốn hoá thị trường của Tesla đang ở mức khoảng 700 tỷ USD, lớn gấp gần 3 lần vốn hoá 250 tỷ USD của hãng xe Nhật Bản Toyota.

Lợi nhuận trước thuế của Tesla trong quý I cũng có thể vượt một số hãng xe lâu năm, như Ford, cho dù Ford bán được nhiều xe hơn.