Bất đồng với quan chức y tế tại bang California về thời gian mở lại nhà máy, ông chủ Tesla dọa dời trụ sở và thậm chí kiện chính quyền.
CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Reuters

CEO Tesla Elon Musk. Ảnh: Reuters

Elon Musk vừa tuyên bố sẽ chuyển trụ sở chính và các dự án dự định triển khai khác từ California đến Texas hoặc Nevada. Scott Haggerty, Giám sát viên tại hạt Alameda, nơi đặt nhà máy Fremont của Tesla, cho biết hôm 9/5, quan chức y tế hạt và CEO Tesla đã gần như đi đến thỏa thuận sẽ mở lại nhà máy vào ngày 18/5. Nhưng cuối cùng ông Elon Musk muốn được khôi phục sản xuất ngay ngày 8/5.

Hạt Alameda nói với Tesla rằng hãng xe điện chưa được phép mở lại nhà máy Fremont vì lo ngại Covid-19 có thể lây lan trong cộng đồng công nhân. Tuy nhiên, chính quyền cho phép Tesla khởi động lại hoạt động ở những nơi khác của tiểu bang vì tình hình bùng phát virus ít nghiêm trọng hơn.

"Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều chính sách và thủ tục để giúp vận hành nhà máy đó và thật lòng mà nói, tôi nghĩ Tesla đã làm rất tốt. Đó là lý do chúng tôi cho mở cửa lại vào 18/5", Scott Haggerty cho biết.

Đáp lại, ngoài dọa chuyển trụ sở, tỷ phú Elon Musk còn cho biết sẽ đệ đơn kiện hạt Alameda. Ông cũng nói rằng việc nhà máy Fremont còn duy trì sản xuất ở bang California hay không sẽ phụ thuộc vào cách Tesla được đối xử trong tương lai.

General Motors, Ford Motor và Fiat Chrysler đều dự định bắt đầu sản xuất lại vào ngày 18/5 tại Mỹ. Toyota dự kiến mở nhà máy vào ngày 11/5. Mercedes-Benz đã hoạt động trở lại tại một nhà máy xe thể thao ở Alabama và một nhà máy xe van ở Nam Carolina.

Trong vài tháng qua, Elon Musk đã đưa ra một số lời kêu gọi khẩn cấp để mở lại nhà máy Fremont. Sau khi các quan chức địa phương ra lệnh đóng cửa nhà máy, ông đã cố gắng để giữ cho nhà máy hoạt động nhưng đã bị buộc phải đóng cửa vào cuối tháng ba. Cách đây một tuần, ông gọi các yêu cầu bắt buộc này là "phát xít".

Theo VnExpess